น้ำเสียไหลลงทะเล หวั่นกระทบการท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

วันที่ 7 ส.ค. 2561 เวลา 17:23 น.

Views

ชาวบ้านเกาะสมุย ร้องเรียนการปล่อยน้ำเสียลงทะเล กลัวกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

หลังมีผู้โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า "เกาะสมุยบ้านเราเอง เหตุผลที่นักท่องเที่ยวหายไปกันหมดทุก ๆ ปี ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูหน่อยครับพี่น้อง"

ภาพในคลิป คือ น้ำเสียสีขุ่นดำ ไหลออกมาจากท่อระบายน้ำลงสู่ทะเล ทำให้มีผู้เข้าไปแสดงความเป็นห่วง เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ จึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว

จากคลิปนี้นำไปสู่การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 ประจำพื้นที่เกาะสมุย เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเกาะสมุย และตำรวจจาก สภ.บ่อผุด

โดยพบว่าท่อระบายที่มีน้ำเสียไหลออกมานั้น เป็นท่อน้ำสาธารณะที่เทศบาลนครเกาะสมุยเป็นผู้รับผิดชอบ รองรับน้ำทิ้งจากบ้านเรือน และสถานประกอบการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเพื่อหาที่มาของน้ำเสียที่ถูกปล่อยทิ้งออกมาจากท่อดังกล่าว โดยได้ตรวจระบบบำบัดน้ำเสียของโรงแรม 2 แห่ง ที่ตั้งอยู่ติดกับท่อระบายน้ำ และโรงแรมอีก 1 แห่งที่ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กัน พบว่า 1 ใน 3 ได้ ต่อท่อระบายน้ำลงมาเชื่อมกับท่อระบายน้ำสาธารณะ โดยให้เหตุผลว่า ระบายน้ำที่ผุดออกจากตาน้ำใต้ดินที่ไม่ได้ผ่านการใช้งาน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จะปิดท่อน้ำทิ้งบริเวณริมถนนหน้าโรงแรม เพื่อไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่ชายหาดสาธารณะ และสั่งให้โรงแรมปิดท่อน้ำที่ระบายน้ำใต้ดินมาปล่อยลงท่อระบายน้ำสาธารณะ ในกรณีที่ฝนตกจนเกิดน้ำท่วมขังบนถนน ทางเทศบาลนครเกาะสมุยจะเป็นผู้รับผิดชอบแก้ไขปัญหาดังกล่าวเอง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสีย ปัญหาน้ำเสีย เกาะสมุย ปล่อยน้ำเสียลงทะเล ปล่อยน้ำเสียลงทะเล สมุย สุราษฎร์ธานี