พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช.สั่งสอบเพิ่มขยายผลคดีรถหรู ตอนที่ 2

วันที่ 7 ส.ค. 2561 เวลา 13:20 น.

Views

คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตรวจสอบคดีเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรูตั้งแต่ ปี 2556 โดยตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีนี้ จนได้ข้อสรุปสำนวนแรก จาการตรวจรถหรูไม่เกิน 5 คัน ที่เลี่ยงภาษีนำเข้า มีรายงานว่า พบหลักฐานเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร และผู้นำเข้ารถหรู รวมกันไม่เกิน 10 คน ร่วมมือกันหลบเลี่ยงภาษี ทำให้รัฐเสียรายได้จำนวนมาก จึงเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ชี้ขาด เพราะเห็นว่าข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ ขอให้คณะอนุกรรมการไต่สวนไปรวบรวมเพิ่มเติม เช่น คำสั่งการปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร เพื่อขยายผลความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชาแต่ละขั้นตอน

คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนกันยายนปีนี้ ป.ป.ช.จะชี้ขาดคดีรถหรูสำนวนแรก เพื่อให้คณะอนุกรรมการไต่สวนใช้เป็นแนวทางทำคดีรถหรูสำนวนที่เหลือ
     
กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รับทำคดีรถหรูเลี่ยงภาษีนำเข้าตั้งแต่ ปี 2556 หลังเกิดเหตุการณ์รถหรูไฟไหม้ 4 คัน บนถนนมิตรภาพ จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ก่อนไปส่งที่จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตรวจพบข้อมูลรถหรู 4 คันนี้ มีราคารวมกันกว่า 100 ล้านบาท นำเข้ามาทั้งคัน แต่สำแดงเอกสารเป็นการนำเข้าชิ้นส่วน เพื่อประกอบเป็นรถจดประกอบ จึงเสียภาษีน้อยกว่านำเข้าทั้งคันประมาณ 200% โดยรถหรูนำเข้าเสียภาษี 328% ของราคารถที่นำเข้า

แม้คดีนี้ผ่านไปแล้ว 5 ปี แต่ พันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันกับคอลัมน์หมายเลข 7 มุ่งขยายผลเอาผิดกับผู้ประกอบการที่หลบเลี่ยงภาษี ขณะนี้ทำคดีรถหรูเสร็จแล้ว 14 สำนวน ส่งให้สำนักงานอัยการแล้ว 5 สำนวน

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7 คดีรถหรู คดีเลี่ยงภาษีรถหรู สรุปสำนวนคดีรถหรู DSI ฟ้องคดีรถหรู ข่าวรถหรู