พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

บีทีเอส แจงเหตุประตูเปิดค้างขณะวิ่ง เป็นเหตุสุดวิสัย ช่างซ่อมปิดล็อกไม่สนิท

วันที่ 8 ส.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

บีทีเอส เผยเหตุประตูรถไฟฟ้าเปิดค้างขณะวิ่ง เกิดจากช่างซ่อมประตูปิดล็อกไม่สนิท

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังร่วมกับผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส ถึงสาเหตุที่ประตูรถโดยสารเปิดค้างขณะรถวิ่งให้บริการ โดยก่อนหน้านี้บีทีเอสได้ตรวจสอบพบว่า เดิมทีประตูบานดังกล่าวมีปัญหาเกี่ยวกับแรงแม่เหล็กดูดประตูให้ปิดมีความเบา จึงได้ส่งให้บริษัทซีเมนส์ ซึ่งเป็นบริษัทรับช่วงในการซ่อมบำรุง เข้ามาแก้ไข ซึ่งจะต้องมีการปลดตัวล็อก ซึ่งมีลักษณะเกลียวเพื่อนำประตูออกมาซ่อม

โดยระบบในการปลดล็อกเป็นระบบที่ต้องทำด้วยมือเท่านั้น แต่เมื่อซ่อมเสร็จและนำประตูกลับเข้าไปติดตั้ง ปรากฏว่าผู้ซ่อมบำรุงได้ปิดตัวล็อกไม่สนิท ทำให้เมื่อขบวนรถออกจากสถานีมาทางหมอชิต ซึ่งมีช่วงที่มีทางลาดและชัน เป็นเหตุทำให้ประตูคลายล็อกออก ซึ่งยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับระบบรถไฟฟ้า เนื่องจากหากระบบมีปัญหาจะมีสัญญาณเตือนไปยังศูนย์ซ่อมบำรุง จากนั้นรถไฟฟ้าขบวนนั้นจะหยุดจอด ไม่สามารถเคลื่อนได้ แต่กรณีดังกล่าวเพราะปิดล็อกไม่สนิท ทำให้เมื่อประตูเปิดจึงไม่มีสัญญาณเตือน ถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดความผิดพลาดจากคน ซึ่งทางบีทีเอส ต้องไปลงโทษบริษัทซ่อมบำรุงที่รับผิดชอบด้วย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุดังกล่าว ทาง บีทีเอส ได้มีการปรับเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบรถอย่างเข้มข้น เช่นการตรวจสอบประตู เดิมจะตรวจ 1-2 ครั้ง เปลี่ยนเป็นให้บริษัทซีเมนส์ตรวจสอบ 4 ครั้ง และบีทีเอสตรวจสอบซ้ำอีก 4 ครั้ง รวมเป็น 8 ครั้ง เพื่อรับประกันว่าจะไม่เกิดเหตุเช่นนี้อีก

ส่วนการปรับเปลี่ยนตัวรับสัญญาณเดินรถจากโมโตโรลาเป็นม็อกซาครบทุกขบวนและทุกสถานีแล้ว ส่วนอุปกรณ์กรองสัญญาณหรือฟิลเตอร์ ได้ติดตั้งในขบวนรถทั้งหมดแล้ว แต่สถานีรถไฟฟ้าติดตั้งไป 40-50% คาดว่าช่วงกลางเดือนกันยายนี้ จะดำเนินการได้ทั้งหมด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เพจ วันนี้บีทีเอสเป็นอะไร

Tag : สนามข่าว 7 สี รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าบีทีเอส BTS บีทีเอสประตูเปิด