คาดน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานสูงสุด 10 ส.ค. ถึงตัวเมืองเพชรบุรี 12 ส.ค. นี้

วันที่ 8 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จะล้นสปิลเวย์ระดับสูงสุดวันที่ 10 สิงหาคมนี้ จากการใช้แบบจำลองทางวิศวกรรม คาดการณ์ระดับน้ำที่ล้นจะสูง 50-60 เซนติเมตร ระบายออกในอัตรา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ตลอดสัปดาห์จนถึงขณะนี้ กรมชลประทานยังเร่งระบายน้ำโดยการดึงออกจากเขื่อนโดยกาลักน้ำและสูบออกด้วยเครื่องสูบน้ำในอัตรา 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมปริมาณน้ำระบายท้ายเขื่อนแก่งกระจาน อยู่ที่ 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำนี้จะส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ต ร้านอาหาร มีน้ำท่วมสูงประมาณ 10 เซนติเมตร

นายทองเปลว กล่าวต่อว่า น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานจะใช้เวลา 15 ชั่วโมงถึงเขื่อนเพชร และมีน้ำจากป่าด้านข้างเข้ามาเพิ่มอีก 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ปริมาณน้ำหน้าเขื่อนเพชร อยู่ที่ 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะทำการตัดยอดน้ำ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ใช้แนวคลองตามพระราชดำริ ซึ่งเป็นคลองชลประทานฝั่งซ้าย-ขวา 4 สาย และคลอง D9 ที่กำลังขุดขยายลงสู่อ่าวไทย ช่วยลดน้ำเข้าตัวเมือง 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

จากนั้นอีก 20 ชั่วโมง น้ำจะถึงตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งลำน้ำเพชรบุรีผ่านตัวเมืองมีช่วงแคบ รับน้ำได้ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงมีน้ำส่วนเกินล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำสูง 30-50 เซนติเมตร ส่วนอำเภอบ้านแหลมระดับต่ำกว่าจะท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้พร่องน้ำในลำน้ำไว้แล้ว และจะใช้เครื่องสูบน้ำสูบช่วยที่ลุ่มต่ำ พร้อมเครื่องผลักดันน้ำ เรือผลักดันน้ำ รวม 44 เครื่อง ช่วงปากแม่น้ำเพชรบุรี ทำให้ผลักดันออกทะเลได้เร็วขึ้น อีกทั้งหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้สนับสนุนเรือผลักดันน้ำเพิ่มอีก 6 ชุด เพื่อผลักดันน้ำออกทะเลได้มาก ลดปัญหาน้ำท่วมตัวเมืองเพชรบุรีให้เร็วที่สุด จะไม่ท่วมเหมือนปี 59 และ 60 ซึ่งขณะนั้นมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเพชรมากถึง 230 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ได้นำบทเรียนมาแก้ไขสถานการณ์ ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

Tag : เขื่อนแก่งกระจาน น้ำท่วมเพชรบุรี