พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมชลประทาน เผยปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศสูงขึ้นเล็กน้อย

วันที่ 8 ส.ค. 2561 เวลา 20:33 น.

Views

กรมชลประทาน เปิดเผย ปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ระดับน้ำยังสูงขึ้นจากเมื่อวานเล็กน้อย

โดย เขื่อนแก่งกระจาน วันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 734 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 103% ของความจุอ่าง จนถึงขณะนี้ยังคงมีน้ำไหลล้นข้ามทางระบายน้ำล้น หรือสปิลเวย์ สูง 45 เซนติเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงด้านท้ายเขื่อนแก่งกระจาน รวม 15.30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลผ่าน อำเภอแก่งกระจาน และอำเภอท่ายาง จนถึงเขื่อนเพชร ซึ่งระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งเฉลี่ย 1-2 เมตร ส่วนแผนการบริหารจัดการน้ำ กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยงรวม 31 เครื่อง และสำรองใช้อีก 5 เครื่อง รวมตั้งติดตั้งอุปกรณ์ "กาลักน้ำ" เครื่องผลักดันน้ำ เร่งระบายน้ำ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นอกจากนี้ ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่เขื่อน 5 แห่ง ที่ระดับน้ำสูงเกินกว่า 80% ได้แก่ เขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนน้ำอูน ซึ่งระดับน้ำสูงถึง 103%, เขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งระดับน้ำแตะ 87% ส่วนเขื่อนวชิราลงกรณ์ วันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 85% ของความจุ

ส่วนภาพรวมเขื่อนขนาดใหญ่ทั่วประเทศ วันนี้ระดับน้ำปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย มาอยู่ที่ 25,774 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 69% โดยเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำรวม 14,092 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีก 8,880 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมย้ำว่า เขื่อนทุกแห่งในประเทศไทยมั่นคง แข็งแรง และผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

Tag : เขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี น้ำท่วมเพชรบุรี สถานการณ์น้ำ เขื่อน เขื่อนน้ำอูน ระดับน้ำในเขื่อน