ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจบ่อสูบน้ำสุขุมวิท เชื่อรับมือได้

วันที่ 8 ส.ค. 2561 เวลา 18:38 น.

Views

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจระบบสูบน้ำ บริเวณถนนสุขุมวิท 26 ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการช่วยระบายน้ำบริเวณถนนสุขุมวิทตลอดทั้งเส้น ร่วมถึงซอยเล็กบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง หลังกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าสัปดาห์นี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครจะมีฝนตกหนักถึงร้อยละ 70 ซึ่งบริเวณถนนสุขุมวิท เคยประสบปัญหาหนักน้ำท่วมขัง รอการระบายน้ำ เมื่อปี 2560 เนื่องจากเครื่องสูบใต้ดินเสีย ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ ทำให้ในปีนี้ กทม. มีมาตรการป้องกัน โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 4 คิว และ 6 คิว รวมถึงวางท่อขนาดยาวจากถนนสุขุมวิททะลุไปยังถนนพระราม 4 จำนวน 3 เส้นประกอบด้วย สุขุมวิท 26 สุขุมวิท 36 และสุขุมวิท 42 เพื่อช่วยระบายน้ำจากบริเวณถนนสุขุมวิท ไปสถานีสูบน้ำหัวลำโพง ก่อนระบายลงสู่คลองพระโขนง และแม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้กทม. มั่นใจ สามารถรับมือกับปริมาณฝนที่จะตกในพื้นที่กทม.ได้ และ ไม่เกิดน้ำท่วม เพราะหากมีฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตร ถนนสุขุมวิท จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมขัง แต่ไม่ใช่พื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วม แต่หากฝนตกเกิน 60 มิลลิเมตร แต่ไม่เกิน 100 มิลลิเมตร จะใช้เวลาในการระบายไม่เกิน 1 ชั่วโมง จะเข้าสู่สภาวะปกติ

สำหรับจุดอ่อนน้ำท่วมขังพื้นที่กรุงเทพมหานคร เดิมมี 27 จุด ทางกทม.ได้เร่งแก้ไข ปัจจุบันเหลือเพียง 17 จุด ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ อาทิ ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนศรีอยุธยา ถนนลาดพร้าว และถนนสุขุมวิท ช่วงลาซาล-แบริ่ง เป็นต้น ซึ่งในช่วงฤดูฝนนี้ ได้สั่งการให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อบรรเทาความเดือนร้อน และไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ

Tag : จุดเสี่ยงน้ำท่วม ผู้ว่ากทม. สุขุมวิท26