พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่พบปะประชาชนจังหวัดเพชรบุรี

วันที่ 9 ส.ค. 2561 เวลา 00:52 น.

Views

เป็นการลงพื้นที่เพื่อติดตามแผนบริหารจัดการน้ำในจังหวัดเพชรบุรี และมีโอกาสพบปะประชาชนที่นั่น ซึ่งมาคอยให้กำลังใจ ท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าการลงพื้นที่เป็นการทำหน้าที่ในฐานะนายกฯ ร่วมกับทหาร และ คสช. เป็นการทำงานการบ้าน ไม่ใช่มาเพื่อหวังผลทางการเมือง แต่ท่านก็ไม่วายต้องเชิญชวนประชาชนให้ไปเลือกตั้งด้วย บอกว่าตอนนี้มี 74 พรรค ต้องเลือกให้ดี

ระหว่างนั้นชาวบ้านจึงถามท่านนายกฯ ว่าจะสังกัดพรรคการเมืองไหน ท่านได้แต่อมยิ้ม ไม่ขอตอบ ในช่วงท้ายชาวบ้านขอให้อยู่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปอีกนานๆ สร้างความยินดีให้กับท่านนายกฯ ทั้งนี้ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อถูกถามว่ารู้สึกว่าประชาชนคอยเชียร์ให้เป็นนายกฯ ต่อ รู้สึกยังไร ท่านนายกฯ บอกไม่รู้สึกอะไรชินชาเสียแล้ว 

ไม่เพียงท่านนายกฯ ที่ปลื้มกับกำลังใจเท่านั้น ที่กรุงเทพฯ ท่านบิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็เป็นปลื้มเช่นกัน เมื่อมวลชนพีมูฟมอบดอกไม้ขอบคุณ

โดยวันนี้ท่านประวิตร ได้รับมอบดอกกุหลาบแดง จากตัวแทนกลุ่มพีมูฟ เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้ามีส่วนร่วมเป็นกรรมการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน เพื่อช่วยเหลือประชาชนกว่า 200,000 คน มีที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย

ท่านรองประวิตร บอกได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เพื่อหวังให้ประชาชนมีที่ดินทำกินแน่นอน ท่านบอกรัฐบาลนี้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ อะไรที่เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องช่วยก็พร้อมทำเต็มที่ และรับรองว่ารัฐบาลนี้ช่วยเหลือได้แน่นอน ไม่ต้องห่วง

ควันหลงคำประกาศเดินสายปราศรัยระดมสมาชิกของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ แห่งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ล่าสุดทั้งรัฐบาล และ คสช. บอกคุณสุเทพ ว่าให้ใจเย็นๆ รอปลดล็อกการเมืองก่อนค่อยเดินหน้าพร้อมกัน

โดยท่านรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง พลเอกประวิตร ท่านบอกเรื่องนี้คุยกันไปแล้วในการประชุมพรรคการเมือง ว่าต้องรอปลดล็อกการเมืองก่อนจึงดำเนินกิจกรรมกันได้ หรืออย่างน้อยต้องขออนุญาต คสช.ก่อนจึงจะดำเนินการได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่ากระทำผิด

เช่นเดียวกับท่าน ผบ.ทบ.พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ในฐานะเลขาธิการ คสช. ที่ขอให้คุณสุเทพ ใจเย็นๆ ก่อน เพราะการเดินสายคาราวานเชิญชวนประชาชนร่วมเป็นสมาชิกพรรคยังไม่สามารถทำได้ จึงขอให้รออีกนิด และตอนนี้หรืออาจภายในเดือนกันยายนนี้ คสช. ก็ได้เตรียมคลายล็อกแล้ว รอรายละเอียดการคลายล็อกอีกนิดว่าจะเป็นอย่างไร และจากนั้นทุกพรรคต้องทำได้เหมือนกันทั้งหมด เพื่อไม่ให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน 

ขณะที่วันนี้พรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็เดินหน้าจดตั้งพรรคแล้ว หลังเลือกกรรมการบริหารพรรคไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นวันที่ "หม่อมเต่า" หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล ประกาศชัดๆ ว่าไม่ใช่ร่างทรงคุณสุเทพ

โดยหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล ว่าที่หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย นำทีมกรรมการบริหารพรรค ยื่นขอจัดตั้งพรรคการเมืองที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีทุนประเดิม 30,350,000 และผู้ร่วมก่อตั้ง 607 คน จากนี้เป็นขั้นตอนการหาสมาชิกเป็นการภายในจนกว่าจะมีการปลดล็อกทางการเมืองจึงจะขับเคลื่อนกิจกรรมอื่นได้ พร้อมยอมรับหนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ ด้วย ไม่ว่าจะอยู่บัญชีรายชื่อของพรรคใด

ทั้งนี้ท่านหม่อมเต่า ยืนยันด้วยว่าพรรคและตัวเองไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของคุณสุเทพ 

ท่านหม่อมเต่า ยังกล่าวถึงบุตรทั้ง 2 คน ของตนเอง ที่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน โดย หม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล บุตรสาว ชอบ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่วน หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล ก็ยืนยันที่จะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ โดยบอกก็ขอให้มองว่าเป็นเพราะท่านเลี้ยงลูกดีมีความคิดเป็นของตัวเองมากกว่า