จังหวัดตากปริมาณน้ำในคลองเริ่มลดลง แต่ประชาชนยังต้องเฝ้าระวังฝนที่จะกลับมาตกอีกระลอก

วันที่ 9 ส.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด ขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้า430,000 ลูกบาศก์เมตร มีปริมาณกักเก็บอยู่ที่ 4.6 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุสูงสุด 5.5 ล้านลูกบาศก์เมตร กรมชลประทาน ต้องระบายออก 540,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับรองรับมวลน้ำใหม่ หากฝนกลับมาตกหนัก

ทั้งนี้ การระบายน้ำในปริมาณมาก จะไม่ส่งผลกระทบกับระดับน้ำในคูคลองที่ไหลผ่านพื้นที่เศรษฐกิจของเทศบาลนครแม่สอดแล้ว เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเมยลดระดับต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 3 เมตร แต่ยังต้องเฝ้าระวังฝนต่อไปสักระยะ 

ที่เทศบาลตำบลแจ้ห่ม อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่เร่งพร่องน้ำออกจากลำน้ำแม่สอย ลำน้ำสาขาของแม่น้ำวัง เพื่อเตรียมพื้นที่รองรับมวลน้ำใหม่ หลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แจ้งว่ายังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เป็นการป้องกันน้ำที่อาจจะเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 2 ฝั่งของลำน้ำ

ชาวนาที่บ้านวังขี้เหล็ก ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เร่งเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อเตรียมพื้นที่รองรับน้ำ เนื่องจากแปลงนาอยู่ในพื้นที่รองรับน้ำของกรมชลประทาน หรือบางระกำโมเดล

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังในแม่น้ำน่าน จังหวัดนครสวรรค์ ต้องเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง และนำด่างทับทิมใส่ลงไปในกระชังเพื่อปรับสภาพน้ำ ป้องกันปลาน็อกน้ำตาย นอกจากนี้กระแสน้ำที่ไหลแรง ทำให้เกษตรกรต้องนำเชือกมาผูกกระชังเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันไม่ให้ไหลไปตามกระแสน้ำ

ส่วนที่อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกดอกมะลิได้รับความเสียหาย ผลผลิตมีไม่พอขาย กระทบยอดสั่งซื้อช่วงวันแม่แห่งชาติ และมีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 700 บาท

และที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ทหารเร่งเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเข้าปรับพื้นถนนลำลองเหมืองแบ่ง-ภูทับเบิก ในอำเภอหล่มเก่า แล้ว เพื่อให้ชาวบ้านในหมู่บ้านทับเบิก มีเส้นทางขึ้นลงและนำผลผลิตเกษตรมาจำหน่าย ทั้งนี้ในพื้นที่ยังมีฝนตกอยู่ จึงต้องเฝ้าระวังดินไหล และเตรียมซ้อมแผนอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว