รายงานพิเศษ : คนกรุงหนีรถติดแห่ขึ้นเรือล้นทะลัก

วันที่ 9 ส.ค. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

หลายเส้นทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างการก่อสร้างเส้นทางเดินรถไฟฟ้าหลายโครงการ บางพื้นที่อยู่ระหว่างการซ่อมบำรุง ทำให้คนกรุงต้องเผชิญกับปัญหารถติดหนักยาวนานหลายชั่วโมง ทางลัด ทางเลี่ยง ทุกตรอกซอกซอยเต็มไปด้วยรถ การเดินทาง ทางน้ำเป็นทางเลือกที่น่าจะดีที่สุดในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเรือด่วน,เรือข้ามฟาก ที่เต็มไปด้วยผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเรือโดยสารคลองแสนแสบ ที่จำนวนผู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นจาก 60,000 คนต่อวันเป็นวันละ 65,000 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 10 % จากช่วงปกติ ผู้โดยสารกังวลความปลอดภัยในการใช้บริการ โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เพราะคนแน่น,ปริมาณน้ำสูง และฝนตกเกือบทุกวัน

ด้านผู้ประกอบการ ต้องคิดหนัก เพราะกรมเจ้าท่าจำกัดความเร็วเรือเพื่อลดมลภาวะทางเสียง การเดินเรือจึงช้าลงสวนทางกับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้โดยสารตกค้างที่ท่าเรือกว่า 3,000 คน โดยเฉพาะในช่วงเช้า และช่วงเย็น

การลดมลภาวะทางเสียงแม้จะเป็นอุปสรรคทำให้เดินเรือได้ช้าลงแต่กรมเจ้าท่าก็ยืนยันว่า การลดผลกระทบและการดูแความปลอดภัยด้านการเดินเรือต้องมาควบคู่กัน ดีที่สุดคือผู้ใช้บริการต้องทำใจ อดทนรออีกนิด หากการก่อสร้างรถไฟฟ้าเสร็จสิ้น สถานการณ์จะดีขึ้นกว่านี้

Tag : เกาะติดข่าวดัง รถติด