พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 9 ส.ค.61

วันที่ 9 ส.ค. 2561 เวลา 20:20 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วทุกภาค ให้ระวังฝนตกต่อเนื่องจนถึงวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากปัจจัยร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและอีสานตอนบน อยู่ในแนวหย่อมฝนกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมประจำฤดู ปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง จึงเป็นตัวการให้ทั่วทุกภาคเจอฝนในขณะนี้ ซึ่งบางพื้นที่จะมีฝนตกหนัก ประชาชนต้องระวังอันตรายจากปริมาณฝนตกสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม โดยต้องเฝ้าระวังกันยาวไปจนถึงวันที่ 14 สิงหาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 70 % ของพื้นที่ ตกหนักที่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 60 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 70 % ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง มีฝนได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีฝน 60-80 % ของพื้นที่ มีฝนที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 70 % ของพื้นที่ ส่วนมากฝนตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

สูบน้ำออกจากเขื่อนคิรีธารกันน้ำล้น จ.จันทบุรี
ฝนที่ตกติดต่อมาหลายวัน ทำให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นเขื่อนคิรีธาร จังหวัดจันทบุรี ทางจังหวัดต้องสูบน้ำออก เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพืชสวนการเกษตร โดยระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ภายในเขื่อนคิรีธาร ตอนนี้เหลืออีก 50 เซนติเมตร ก็จะล้นสปิลเวย์ออกมา ทำให้ชาวบ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันสูบน้ำออกจากเขื่อนก่อน เพราะหากปล่อยให้น้ำล้นออกมา ปริมาณน้ำก็จะไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเสียหายได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา