พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พม.ตั้งศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.เพชรบุรี

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งศูนย์ปฎิบัติการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดเพชรบุรีแล้ว

โดยจัดตั้งเป็น ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยหน่วยงานสังกัด พม. ขึ้นมา 2 แห่ง คือ ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวและที่วัดไตรโลก จังหวัดเพชรบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่นักสังคมสงเคราะห์ และนักพัฒนาสังคม ประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประเมินสถานการณ์วางแผนให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแก่งกระจาน, อำเภอท่ายาง, อำเภอบ้านลาด, อำเภอเมือง และอำเภอบ้านแหลม ศูนย์ให้ความช่วยเหลือทั้ง 2 แห่งนี้ ยังจะใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวรองรับผู้ประสบอุทกภัยได้ 150 คนอีกด้วย

สำหรับแผนการให้ความช่วยเหลือ จะเริ่มจากการสำรวจข้อมูลประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสต่าง ๆ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือด้านสิ่งของอุปโภค-บริโภค และเงินช่วยเหลือฉุกเฉินรายละ 2,000 บาท

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่นักสังคมสงเคราะห์จะเข้าไปเยี่ยมบ้านผู้ประสบอุทกภัย เพื่อรับทราบปัญหา ให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ รวมถึงการส่งมอบสิ่งของอุปโภค-บริโภคที่จำเป็น

ส่วนผู้ประสบภัยที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมหนัก เส้นทางสัญจรถูกตัดขาด ขณะนี้ได้ลำเลียงอาหาร น้ำดื่ม ของใช้อุปโภค-บริโภคที่จำเป็น เพื่อนำไปแจกจ่ายแล้ว

ส่วนความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุดินถล่ม จังหวัดน่าน ขณะนี้ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน หรือ พอช. ได้เริ่มสร้างที่พักชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัย 60 ครัวเรือน ในพื้นที่ของสนามกีฬา อบต.ดงพญา คาดว่าจะแล้วเสร็จ และให้ผู้ประสบภัยเข้าพักพิงได้ ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้

หลังจากสร้างที่พักพิงชั่วคราวแล้ว จะเร่งดำเนินการก่อสร้างที่พักถาวร ที่บริเวณหลุมนาบ้านสว้าเหนือ ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ บนเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ห่างจากหมู่บ้านเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร โดยขณะนี้กำลังประสานของพื้นที่กับกรมป่าไม้ และทำการสำรวจพื้นที่ รวมถึงการออกแบบบ้าน คาดว่าจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้ภายในเดือนกันยายน ด้วยงบประมาณ 4,320,000 บาท

Tag : สนามข่าว 7 สี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ น้ำท่วม น้ำท่วมเพชรบุรี ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยหน่วยงานสังกัด พม ดินถล่ม น่านดินถล่ม