พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อิสราเอลโจมตีกลุ่ม "ฮามาส" มีคนไทยเจ็บ 2 ราย

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 09:25 น.

Views

กองทัพ"อิสราเอล" ส่งเครื่องบินรบหลายลำและยิงจรวดจำนวนกว่า 140 ลูก โจมตีเป้าหมายทางทหารของกลุ่มฮามาส 12 จุด ในเขตกาซา ของปาเลสไตน์ ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มฮามาส ทำให้มีชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตแล้ว 3 คน โดยการโจมตีครั้งนี้ของอิสเราเอล เกิดขึ้นหลังการประชุมของนายเบนจามิน  เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี ที่ได้จัดการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในกรุงเทล อาวีฟ เพื่อตอบโต้ ที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดมากกว่า 180 ลูก เข้าไปยังดินแดนทางตอนใต้ของอิสราเอล อาทิ เมืองสะเดร็อต (Sderot) เมืองเนเกฟ (Negev) เขตเอชโคล(Eshkol) และยิงระบบต่อต้านอากาศยานไอรอน โดม ของอิสราเอล เมื่อช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ซึ่งทางอิสราเอล สามารถยิงสกัดได้ 30 ลูก ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 24 คน โดยมีรายงานว่า มีแรงงานชาวไทย 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ซึ่งทำงานให้กับบริษัทฮาโยเกบ ได้รับบาดเจ็บ โดยแรงงานชายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่แรงงานหญิง ทราบชื่อคือคุณจันทร์เพ็ญ แซ่จาว อายุ 30 ปี ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้ถูกเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล โซโรกา เบเชฟว่า แล้ว ล่าสุดได้ออกจากห้องผ่าตัดและมีอาการปลอดภัยในขณะนี้

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ใน กรุงเทล อาวีฟ ได้ออกประกาศคำเตือน แจ้งให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ให้ติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด และหากได้ยินเสียงเตือนหรือไซเรนให้หลบเข้าที่กำบังโดยทันที

โดยการยิงตอบโต้กันระหว่าง 2 ฝ่าย เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของอียิปต์ ที่จะเป็นสื่อกลาง ในการทำข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาส

Tag : ฮามาส อิสราเอล โจมตีทางอากาศ