พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พื้นที่ภาคเหนือ หลายจังหวัดมีฝนตกหนัก

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

แม้ว่าระดับน้ำในน้ำตกแม่สา น้ำตกหมอกฟ้า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จะยังไม่เพิ่มสูง แต่พบว่าน้ำมีสีขุ่น เจ้าหน้าที่ ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่สามารถเข้าไปเที่ยวชมในพื้นที่ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด ส่วนในวันหยุดวันแม่แห่งชาติที่จะถึงนี้ คาดว่าจะยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่ นักท่องเที่ยวต้องเพิ่มความระมัดระวัง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพิษณุโลก น้ำในลำน้ำเข็กเพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นโดยเฉพาะที่น้ำตกปอย น้ำตกแก่งซอง น้ำตกวังนกแอ่น ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงยังน่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่สั่งห้ามลงเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย 

ส่วนที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอดใกล้เต็มความจุ 5.5 ล้านลูกบาศก์เมตร กรมชลประทานต้องพร่องน้ำออก 551,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อความปลอดภัยและเตรียมพื้นที่รองรับมวลน้ำใหม่ยืนยันยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองแม่สอด

ทั้งนี้ จากการระเบิดภูเขาบริเวณผาระกา ที่ตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด เพื่อขยายถนน แม่สอด-ตาก ทำให้ภูเขาบางส่วนเกิดรอยแยก มีหินขนาดใหญ่หล่นลงมาปิดถนนและทาง และยังพบรอยแยกบนภูเขากว่า 70 เซนติเมตร เบื้องต้นต้องปิดช่องทางการจราจร 1 ช่อง เพื่อป้องกันอันตรายแล้ว

ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ หลังฝนตกหนักเมื่อคืนนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองสูงเกือบ 80 เซนติเมตร ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ปริมาณน้ำได้ลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่เทศบาลเร่งทำเก็บกวาดเศษขยะ เพื่อไม่ให้กีดขวางทางน้ำ หากมีฝนตกหนักลงมาอีก
          
ส่วนฝนที่ตกหนักบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตามภาพที่แชร์กันในโลกออนไลน์ ไม่ได้ส่งผลกระทบกับฟื้นฟู ขณะนี้คืบหน้าแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ชาวบ้านที่ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ซักซ้อมตามแผนอพยพ รับมือกับน้ำป่าไหลหลาก และดินไหล เนื่องจากพบรอยแยกบนภูเขา

ชาวบ้านในหมู่บ้านภูโปด ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าไปเก็บทรัพย์สินในพื้นที่เสี่ยงดินไหล หลังจังหวัดมีคำสั่งให้อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยในพื้นที่ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง