ปฏิบัติการ พิทักษ์ประชา 61/4 ล้างบางผู้ค้ายาเสพติด ยึดยา-อาวุธจำนวนมาก

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

อาวุธจำนวนมากเป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ ตามแผนปฏิบัติการ “พิทักษ์ประชา 61/4” ระหว่างวันที่ 6 - 9 สิงหาคม มีเป้าหมายสำคัญคือ การกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง ผู้มีพฤติกรรมพกพาอาวุธ หรือเป็นภัยต่อสังคม วัยรุ่นกลุ่มเสี่ยงที่รวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะ บุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมฉ้อโกงทรัพย์สินประชาชน ปล่อยเงินกู้นอกระบบ ติดตามทวงหนี้โดยข่มขู่ใช้ความรุนแรง บุคคลพ้นโทษ หรือผู้ต้องหาปล่อยตัวชั่วคราวในความผิดอาวุธปืน บุคคล หรือกลุ่มบุคคลลอบผลิต จำหน่ายอาวุธ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ปฏิบัติการณ์นี้สามารถจับผู้ต้องหาได้ 209 คน ยึด ยาบ้ารวม 4,858 เม็ด, กัญชาแห้ง 22.23 กรัม, ไอซ์ 6 กรัม, ปืน 23 กระบอก, เครื่องกระสุนปืน 50 นัด และสามารถยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เป็นรถยนต์ 1 คัน โฉนดที่ดิน 9 ฉบับ และสมุดบัญชีเงินฝาก 5 เล่ม

ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ สามารถจับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 122 คน เป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติด 99 คน ยึดยาบ้า 12,517 เม็ด, กัญชา และไอซ์จำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ต้องหาอีก 23 คน สามารถจับได้พร้อมของกลาง ปืน 29 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน หลังจากนี้จะเดินหน้ากวาดล้างอย่างต่อเนื่อง ตามแผนปฏิบัติการพิทักษ์ประชา และยุทธการฟ้าแดดสงยาง

นายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการสอบถามประชาชนทุกพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นต์เห็นด้วยและสนับสนุน "ยุทธการฟ้าแดดสงยาง" โดยจะขยายผลตรวจค้นวัดด้วย ซึ่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ฝ่ายธรรมยุตก็เห็นด้วย

จังหวัดกาฬสินธุ์จะประสานกับ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส.ใช้มาตรการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดอีกทางหนึ่งด้วย