พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เร่งใช้รถขุดเปิดทางน้ำ ระบายน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ป้องกันเข้าท่วมตัวเมือง

วันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่เร่งใช้รถแบ็กโฮขุดเปิดทางน้ำ เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ไม่ให้เอ่อเข้าท่วมตัวเมือง หลังเมื่อคืนเขื่อนเพชรปล่อยน้ำลงคลองสาย 3 ลงสู่คลอง D 12 ไป D 9 เพื่อลงสู่ทะเลอ่าวไทย และวันนี้เขื่อนเพชรปล่อยน้ำออกที่ 114 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลงคลองสาย 1, 2 และ 3 เพื่อทดสอบคลอง D 9 และ D 12

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมอำเภอท่ายางวันนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่เหนือเขื่อนเพชร มีชาวบ้าน 13 หมู่บ้านในตำบลท่าไม้รวก ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พื้นที่การเกษตร เช่น สวนมะนาว, สวนมะละกอ, กล้วยหอมทอง, กล้วยไข่, มะเขือเทศ และข้าวโพด ได้รับความเสียหาย 150 ไร่

นายสิริศักดิ์ สมบัติทวีพูน นายกเทศมนตรีตำบลท่าไม้รวก เปิดเผยว่า ตำบลท่าไม้รวกมีพื้นที่ 176 ตารางกิโลเมตร มีแม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่านแบ่งเป็น 2 ฝั่ง มีหมู่บ้านติดกับแม่น้ำได้รับผลกระทบ น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรหนักกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อปีที่แล้วพื้นที่บริเวณนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเลย

ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิด ปลาช่อน และปลานิลในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เกษตรกรได้เตรียมพร้อมด้วยการถมคันดินรอบขอบบ่อเลี้ยงปลาให้สูงขึ้นประมาณ 50 เซนติเมตร และขึงตาข่ายป้องกันปลาหลุดจากบ่อหากเกิดน้ำท่วม หลังปีที่แล้วน้ำมาเร็วจนไม่ทันได้ตั้งตัว

Tag : น้ำท่วม น้ำท่วมเพชรบุรี