สคบ.ให้นิติบุคคลอาคารชุดหารือลูกบ้านแก้ปัญหาที่จอดรถ

วันที่ 11 ส.ค. 2561 เวลา 01:07 น.

Views

โซเชียลมีเดีย แชร์ภาพชายรายหนึ่ง เข็นรถจักรยานยนต์ขึ้นลิฟท์ของอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียม เพื่อนำไปจอดในห้องพักแทน เพราะนิติบุคคลของคอนโดมิเนียม ไม่อนุญาตให้จอดรถจักรยานยนต์ โดยผู้โพสต์บอกว่า ถ้าจอดจะถูกล๊อกล้อ และเสียค่าปรับ 500 บาท

คลิปนี้ เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงเกิดเรื่องขึ้นมา จากความขัดแย้งของลูกบ้านกับนิติบุคคลของคอนโดมิเนียมแห่งนี้ย่านจรัญสนิทวงศ์ ผู้โพสต์ระบุว่า ตอนซื้อคอนโดฯ บอกว่า จอดรถได้ 2 คัน คือ รถยนต์ 1 คัน และจักรยานยนต์ 1 คัน แต่ตอนนี้ใครจอดรถจักรยานยนต์จะถูกล็อกล้อ แล้วเสียค่าปรับ 500 บาท จอดข้างล่างไม่ได้ จึงต้องขึ้นไปจอดบนห้องพักเลย เพราะไม่รู้จะไปจอดที่ไหน ตอนนี้มีลูกบ้านเดือดร้อนและฟ้องศาลแล้ว

ตรงกับที่ นิติบุคคลอาคารชุดแห่งนี้ ได้ออกเอกสารมา ว่าล่าสุด เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ฝ่ายบริหารอาคารชุด และทนายความ ไปตามหมายนัดของศาลแขวงตลิ่งชัน ที่ได้นัดไต่สวนคำร้อง และที่สุด ศาลให้ยกคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่ม

ทีมข่าว ลงพื้นที่ไปยังโครงการคอนโดมิเนียมแห่งนี้ ย่านจรัญสนิทวงศ์เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และเข้าไปติดต่อกับนิติบุคคลอาคารชุดดังกล่าว แต่ได้รับการปฏิเสธ ผู้จัดการนิติบุคคลไปประชุมที่สำนักงานใหญ่ ไม่สามารถให้ข่าวได้

ขณะที่ นายธนพล รอดประดิษฐ์ ผู้โพสต์คลิป ระบุว่า ลูกบ้านของคอนโด เดือดร้อนจากการแจ้งยกเลิกสิทธิ์จอดรถจักรยานยนต์คันที่ 2 จึงได้รวมตัวกันไปเช่าไว้เพื่อจอดรถ ในราคาเช่าเดือนละ 8,000 บาท จอดได้ 24 คัน เฉพาะชั้นล่าง ถึงขนาดต้องไปเช่าบ้าน เพื่อหาที่จอดรถ แต่ตอนซื้อคอนโดฯ พนักงานขายหรือเซลโครงการ บอกว่าจอดรถได้ห้องละ 2 คัน แต่สุดท้ายจอดได้คันเดียว จึงรวมตัวกัน 71 ราย ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งตลิ่งชันเพื่อขอสิทธิ์จอดจักรยานยนต์คันที่ 2

ผู้สื่อข่าว สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้รับการยืนยันว่า ตามกฎหมายแล้ว คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด มีอำนาจในการกำหนดข้อตกลง และถือว่า ลูกบ้านทุกคนมีสิทธิ์มีเสียงอยู่ในนั้น เวลาที่จัดประชุมสามัญเจ้าของร่วม ต้องเข้าไปประชุมหารือกัน

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ. ระบุว่า ห้องชุด หรือคอนโดมิเนียมทุกแห่ง จะให้สิทธิ์เจ้าของร่วมจอดรถได้ห้องละ 1 คัน เพื่อให้เจ้าของร่วมรายอื่นได้ใช้สิทธิ์ในการจอดรถด้วย พร้อมแนะนำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาเพื่อหาข้อสรุปและยุติความขัดแย้ง เพราะนิติบุคคลอาคารชุดที่ตั้งขึ้นมาจะมาจากลูกบ้านตกลงกัน และมติที่ประชุมเจ้าของร่วม ถือเป็นเสียงส่วนใหญ่ ที่ออกกฎ ระเบียบที่ลูกบ้านได้ตกลงกันในการอยู่ร่วมกัน โดยนิติบุคคลอาคารชุด ก็ต้องติดประกาศแจ้งลูกบ้านให้ทราบทั่วกัน สุดท้าย อย่างที่ สคบ.แนะนำ ก็คือ ทั้ง 2 ฝ่ายควรเจรจา แก้ปัญหา เพื่อหาทางออก และยุติความขัดแย้ง

ขอบคุณภาพ fb :Tanapon Bell Rodpradit