ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง แต่การระบายน้ำยังทำได้ช้า ภาคใต้เกิดน้ำป่าไหลหลาก

วันที่ 11 ส.ค. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง แต่การระบายน้ำยังทำได้ช้า ส่วนพื้นที่ภาคใต้ เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนหลายจังหวัด

ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่จังหวัดหนองคาย ยังทรงตัวอยู่ที่ 10 เมตร 14 เซนติเมตร แต่การระบายน้ำในลำห้วยหลวง อำเภอโพนพิสัย ยังทำได้ช้า โดยระบายได้วันละ 1.1 ล้านลูกบาศก์เมตร

ที่บ้านแสนเจริญ จังหวัดบึงกาฬ แม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น หลังฝนตกเพิ่มเติม โดยผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ต้องเสริมความแข็งแรงของกระชังปลา

หน่วยแพทย์ทหารบก เข้าตรวจอาการ และจ่ายยาให้กับชาวบ้านที่บ้านปากบัง อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม หลังถูกน้ำท่วมนานกว่า 2 สัปดาห์ พบว่าเป็นโรคน้ำกัดเท้า ส่วนแม่น้ำโขงลดลง แต่ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ยังมีระดับสูง และระบายลงแม่น้ำโขงได้ช้า

ชลประทานสกลนคร เร่งระบายน้ำจากหนองหาร ลงสู่แม่น้ำก่ำ โดยจะระบายให้เหลือ 80 เปอร์เซนต์ของความจุ เพื่อรองรับฝนตกเพิ่มเติม

จังหวัดระนอง น้ำป่าจากเทือกเขาไหลเข้าท่วมบ้านเรือนอำเภอกะเปอร์ จำนวนกว่า 100 หลัง ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร แต่ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของไปไว้บนที่สูงแล้ว

จังหวัดชุมพร น้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ชุมชนริมแม่น้ำหลังสวน และสวนสมเด็จย่า ตำบลท่ามะพลา น้ำเข้าท่วม จนไม่สามารถเข้าไปท่องเที่ยว ที่ถ้ำเขาเงินได้ และระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

จังหวัดพังงา น้ำจากเทือกเขาพระหมี ไหลลงคลองนางย่อน อำเภอคุระบุรี และท่วมบ้านเรือน 20 หลัง ชาวบ้านใช้เรือสัญจร ซึ่งตำรวจน้ำแจกน้ำดื่มให้กับชาวบ้าน

ส่วนน้ำท่วมในอำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ลดระดับลง ชาวบ้านได้ทำความสะอาดบ้านเรือน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือต่อไป

Tag : น้ำท่วม สถานการณ์น้ำท่วม น้ำท่วมอีสาน น้ำท่วมใต้ แม่น้ำโขง ระบายน้ำแม่น้ำโขง น้ำป่าไหลหลาก ฝนตกหนัก