แกะรอยตามล่าพรานป่า ฆ่า “วัวแดง” ป่าห้วยขาแข้ง

วันที่ 12 ส.ค. 2561 เวลา 11:14 น.

Views

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์  พนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก จังหวัดอุทัยธานี  และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ตรวจพิสูจน์ซากวัวแดง ซึ่งถูกกลุ่มพรานป่า ใช้อาวุธปืนยิงตายอยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยทัยเสลา-ป่าห้วยคอกควาย  ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี  โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ตรวจตามาส่วนต่าง ๆ ทั้งที่บริเวณหัว ลำตัว  และลำคอ  ซึ่งผลการตรวจสอบได้พบโลหะบริเวณคอของซากวัวแดง ด้วย

ขณะที่สัตว์แพทย์หญิงพิมชนก สรงมงคล ได้ดำเนินการตรวจพิสูจน์ โดยการผ่าซากวัวแดง พบว่าเป็นวัวแดง เพศผู้  น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม ภายนอกพบบาดแผลเป็นรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร บริเวณลำคอ มีบาดแผลเป็นเป็นรูเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5 มิลลิเมตร จำนวน 2 รูในตำแหน่งใกล้กัน และบาดแผลเป็นรูเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 มิลลิเมตร จำนวน 1 รู บริเวณด้านหลังคอ โดยเลือดคั่งในกล้ามเนื้อ และพบหัวกะสุนปืนฝังอยู่ในผิวหนังบริเวณลำคอ จึงเป็นสาเหตุให้วัวแดงตาย

คณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ทำการเก็บหัวกะสุนปืนจำนวนดังกล่าว ที่พบในซากวัวแดง ไว้เป็นหลังฐาน  พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนบริเวณปลายหู และขน  เพื่อนำไปตรวจสอบพันธุกรรม และได้วัดขนาดรอยเท้าที่ตรวจพบในบริเวณพื้นที่ข้างเคียง กับจุดที่พบซากวัวแดง รวมทั้งเก็บดินบริเวณรอยเท้าของวัวแดง ส่งพนักงานสอบสวน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และตามล่าตัวกลุ่มพรานป่า ที่ใช้อาวุธปืนฆ่าวัวแดง มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับสาเหตุที่ทำให้วัวแดง ถูกยิงตาย  เจ้าหน้าที่ระบุว่าอาจจะ เกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือ วัวแดง ออกหากินนอกพื้นที่ ซึ่งเป็นป่ากันชน แล้วเข้าไปกินพืชไร่ชาวบ้าน กับถูกนายพราน ตั้งใจล่า  แต่ดูจากหัวกระสุนที่พบ เป็นลูกโดด มีความเป็นไปได้สูงที่เกิดจากฝีมือของพรานล่าสัตว์ เพื่อต้องการหัววัวแดง ไปประดับ หรือล่าตามใบสั่ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่วัวแดง  ป่าห้วยขาแข้ง ตายเพราะถูกยิง ทั้งนี้วัวแดง ในป่าห้วยขาแข้ง มีจำนวนมากกว่า 300 ตัว จึงต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ถูกตามล่าต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้วัวแดง สูญพันธุ์

Tag : เสี่ยงสูญพันธุ์ ! พรานป่าฆ่า “วัวแดง” ห้วยขาแข้ง