พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขาบอฆ๊ะ จ.สตูล

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 08:13 น.

Views

ได้เวลาฟินกับอนุวัตจัดให้ และทีมงาน วันนี้จะพาขึ้นเขาไปพิชิตเขาบอฆ๊ะ เจ้าของฉายา ดินแดนแห่งสายหมอกไหล จังหวัดสตูล ติดตามได้เลย

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เราอยู่ที่บ้านทางงอ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่นี่เค้ามีของดีหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ชาชัก ที่ชาวบ้านอยากจะให้ผมลอง

ลีลาความอร่อยของพี่เค้าใช้ได้ ผมลองทดสอบเพื่อให้สมกับคำว่า อนุวัตจัดให้ 

ไม่ไหว ถ้าทำนานกว่านี้สงสัยจะไม่ได้ชิม นี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งนี้เท่านั้น

จริงๆ แล้ว ผมกำลังจะมาพิสูจน์ ดินแดนแห่งทะเลหมอกไหล ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า เขาบอฆ๊ะ เป็นยังไงต้องรอชมในช่วงเช้า

เราพักโฮมสเตย์ของชาวบ้าน แน่นอนมื้อนี้มาเต็ม อาหารใต้แสนอร่อย อิ่มแล้ว นอนพักเก็บแรง เพราะพรุ่งนี้เช้าพี่ๆ เค้าต้องพาผมขึ้นไปพิชิตเขาบอฆ๊ะ

การจะพิชิตเข้าบอฆ๊ะ ด้วยระดับความสูงแค่ร้อยกว่าเมตร ต้องมาตั้งแต่ตี 5 เพื่อให้ทันแสงแรก แม้ความสูงจะไม่มากนัก แต่ความลำบากและความชันรับประกันว่าได้เหงื่อ ต้องแบกต้นปรงภูเขาขึ้นไปด้วย เดียวค่อยมาเฉลยว่าทำไมต้องแบกขึ้นไป

พี่ๆ กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะ เค้าเตรียมไฟฉายให้นักท่องเที่ยวเรียบร้อย สิ่งสำคัญคือนักท่องเที่ยวต้องสวมรองเท้าผ้าใบแต่งกายให้คล่องแคล้ว เพราะต้องปีนป่ายและไต่เชือกขึ้นไปตามหิน

ต้องออกแรงกันแต่เช้า นี่เห็นถือว่ายังดี เพราะสมัยก่อนไม่มีเชือก ใครที่มาต้องไต่ขึ้นมาตามหินท่ามกลางความมืด

ใช้เวลาไม่นานก็ถึง จุดชมวิวเขาบอฆ๊ะ พื้นที่เขาหินปูนเนื้อที่ไม่มากนัก รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่มากเช่นกัน เรามาถึงก่อนเวลาแสงแรก แต่ก็เริ่มเห็นสายหมอกค่อยๆ ไหลมาแล้ว

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ดินแดนแห่งสายหมอกไหล เราคือผู้พิชิตเขาบอฆ๊ะ บ้านทางงอ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล โด่งดังมากเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว จากกลุ่มเยาวชนขึ้นมาถ่ายภาพ แล้วแชร์ทะเลหมอกไหลลงในโลกโซเชียล หลังจากนั้นแค่ 2 สัปดาห์ นักท่องเที่ยวก็แห่มาพิชิตทะเลหมอกเขาแห่งนี้

การพิชิตเขาแห่งนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ชาวบ้านทางงอ เค้ารวมกลุ่มกันภายใต้ชื่อ กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะ ช่วยกันอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เพียงต้องการทำให้แขกที่มาเยือนประทับใจ และให้บ้านทางงอ เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น สมาชิกในกลุ่มเป็นคนในหมู่บ้าน มาจากหลากหลายอาชีพ ก่อนไปทำงาน หรือช่วงวันหยุด
เสาร์-อาทิตย์ พวกเค้าก็จะมาคอยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

พวกเค้าเป็นกลุ่มนักอนุรักษ์ นอกจากมาพิชิตทะเลหมอกแล้ว ยังแบกต้นปรงขึ้นมาด้วย

ร่วมกันปลูกต้นปรงเพื่อไม่ให้สูญพันธ์ ฟังแบบนี้แล้วช่วยกันอนุรักษ์ด้วย ตอนนี้ผมกลายเป็นกลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะเรียบร้อยแล้ว

ขาลงจะลำบากหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกาย ความสนุกของบ้านทางขอยังไม่หมดแค่นี้ เสาร์-อาทิตย์นี้เค้ามีเทศกาลจำปาดะ พรุ่งนี้ เราจะลุยเข้าสวนขึ้นไปเก็บจำปาดะกัน

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เขาบอฆ๊ะ สตูล เขาบอฆ๊ะ เที่ยวสตูล