การระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่การเกษตรหลายจังหวัดภาคอีสานทำได้ดีขึ้น

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

เจ้าหน้าที่ชลประทานโครงการฝ่ายส่งน้ำ และบำรุงรักษาที่ 2 เขื่อนธาตุน้อย จังหวัดอุบลราชธานี ช่วยกันกำจัดผักตบชวาที่ลอยมาขวางทางน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านเขื่อนได้เร็วขึ้น เพื่อรองรับน้ำที่จะระบายมาจากแม่น้ำชี ที่สูงกว่าตลิ่งเขื่อนอยู่ 1.3 เมตร บรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน หลังพื้นที่การเกษตรในอำเภอเขื่องใน จมอยู่ใต้น้ำกว่า 14,000 ไร่

ขณะที่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ลดการระบายน้ำลงจากวันละ 13 ล้านลูกบาศก์เมตรช่วงสุดสัปดาห์ เหลือ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังปริมาณฝนลดลง มีน้ำใหม่ไหลลงอ่างเพียงวันละ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร และปริมาณน้ำกักเก็บก็เหลือเพียงร้อยละ 59 ของความจุ ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำปาวลงลด เช่นเดียวกับลำน้ำพานที่ไหลผ่านตัวเมืองกาฬสินธุ์ ก็ลดลงไปกว่า 15 เซนติเมตร

ส่วนระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ลดลงกว่า 40 เซนติเมตร เช้านี้วัดได้ 9.65 เมตร ต่ำกว่า 10 เมตร ในรอบหลายสัปดาห์ และน้ำทางเหนือ ที่ สถานีวัดน้ำเชียงคาน จังหวัดเลย ก็ลดลงมาก ส่งผลดีต่อการระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะที่อำเภอโพนพิสัย ระบายน้ำได้มากขึ้น น้ำในลำห้วยหลวงลดลงถึง 26 เซนติเมตร แต่เจ้าหน้าที่ยังเดินเครื่องสูบน้ำ 14 เครื่อง วันละ 21 ชั่วโมง

แต่ที่จังหวัดบึงกาฬ เช้านี้ที่จุดวัดระดับน้ำบ้านพันลำ ตำบลวิศิษฐ์ อำเภอเมืองบึงกาฬ ระดับน้ำอยู่ที่ 11.42 เมตร สูงขึ้น 20 เซนติเมตร เป็นผลมาจากการที่เขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม ในประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มการระบายน้ำตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ ทำให้ระดับน้ำโขงท้ายเขื่อนสูงขึ้นถึง 10 เซนติเมตร ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรหลายอำเภอของจังหวัดบึงกาฬ ที่ยังไม่สามารถสูบน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้

ส่วนที่จังหวัดสกลนคร วันนี้มีฝนตกลงมา โดยเฉพาะบนเทือกเขาภูพาน ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยเดียก ตำบลห้วยยาง อำเภอเมืองสกลนคร มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น เกือบเต็มความจุ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำออก แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร

ลงใต้ไปที่จังหวัดระนอง หลังเกิดภาวะฝนตกหนักและน้ำทะเลหนุนสูงน้ำในคลองเอ่อท้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและถนนหลายสาย ในพื้นที่อำเภอเมืองระนอง วันนี้ ฝนหยุดตกและน้ำทะเลลดลง ทำให้น้ำท่วมขังในเช้าวันนี้ กลับคืนสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านต่างออกมาทำความสะอาดบ้านเรือนของตนเอง ส่วนปริมาณน้ำในลำคลองหาดส้มแป้น ลดลงต่ำกว่าตลิ่งมาก

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชุมพร น้ำที่ท่วมขังบริเวณสี่แยกปฐมพร ก็ลดลงสู่ภาวะปกติ เนื่องจากฝนลดลง ขณะที่กรมชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำในลุ่มน้ำคลองท่าตะเภา หลังน้ำทะเลไม่หนุนสูง ทำให้การระบายน้ำทำให้ล่องตัวมากขึ้น

ส่วนที่บ้านท่าเล หมู่ 1 ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ หลังชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือน ถูกน้ำทะเลหนุนสูงวานนี้ วันนี้ยังคงขนของไว้บนที่สูง เนื่องจากช่วงเที่ยงวันนี้ จะมีน้ำทะเลหนุนสูง รวมทั้งในช่วงกลางคืนด้วย จึงต้องเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงในวันเดียวกันถึง 2 ช่วงเวลา ส่วนสภาพอากาศวันนี้ ท้องฟ้าเปิด แต่คลื่นลมยังมีกำลังแรง