กรมสุขภาพจิตเตือน ห้ามถ่ายคลิป-เผยแพร่เหตุการณ์ฆ่าตัวตาย แนะให้เข้าช่วยเหลือแทน

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นาวาอากาศตรีนายแพทย์ บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการถ่ายคลิปเผยแพร่ภาพ เหตุการณ์ ก่อนทำร้ายตัวเอง หรือฆ่าตัวตาย เช่น กรณีของนายแบบหนุ่มกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และ เด็กนักเรียน ม.6 กระโดดอาคารเรียน ว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในสังคมไทย ที่ควรเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ทำความเข้าใจก่อนบานปลาย หรือกลายเป็นความเคยชิน หรือภาคภูมิใจว่า เป็นคนเห็นก่อนใคร

การถ่ายคลิปและส่งต่ออาจเป็นการซ้ำเติมผู้ทำร้ายตัวเองและครอบครัว จึงอยากให้สังคมเปลี่ยนความคิดจากคอยบันทึกภาพนาทีชีวิตของคนอื่น ที่เราเห็นก่อนใคร เป็นการให้ความช่วยเหลือชีวิตแทน เนื่องจากภาวะตึงเครียดทางจิตใจ สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย

อธิบดีกรมสุขภาพจิต  บอกว่า การที่คนยืนบนระเบียงตึก หรือนั่งเหม่อลอยอยู่บนราวสะพานคนเดียว หรือปีนที่สูง ถือเป็นพฤติกรรมแสดงออกของผู้ที่เกิดวิกฤตทางจิตใจ หาทางออกชีวิตไม่ได้ เป็นการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลืออย่างหนึ่ง

เมื่อพบเห็นขอให้รีบช่วยเหลือแทน สามารถทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยการเดินเข้าไปหาและพูดคุยสอบถามด้วยท่าทางยิ้มแย้ม เหมือนทักทายกันตามปกติทั่วไป ไม่ต้องกลัวว่าจะไปกระตุ้นให้เขาตัดสินใจทำร้ายตัวเองเร็วขึ้น ที่สำคัญคือ อย่าผลีผลามไปจับฉุดรั้งตัว เพราะอาจทำให้เขาตกใจได้

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า การชวนพูดคุยแม้เพียงระยะเวลาสั้นๆ แค่ 1-5 นาที มีความหมายมาก เป็นการชะลอให้ผู้ที่กำลังคิดสั้น ซึ่งมักมีอารมณ์ชั่ววูบให้เย็นลงและได้สติขึ้นมา และอาจเลิกคิดทำร้ายตัวเอง ภาพที่เกิดขึ้นทั้งหมด แม้จะไม่ได้บันทึกลงในโลกโซเชียล แต่มันจะเป็นความรู้สึกสุขใจ ทั้งผู้ช่วยเหลือและผู้รอดชีวิตตลอดไป

Tag : ฆ่าตัวตาย กรมสุขภาพจิต