พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

วอนแก้ปัญหาสุนัขจรจัดขยายพันธุ์ไร้การควบคุม จ.สุรินทร์

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 17:06 น.

Views

ชาวบ้านและสำนักสงฆ์ ที่จังหวัดสุรินทร์ เดือดร้อนจากสุนัขจรจัดนับร้อยตัว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ชาวบ้านขยูงทอง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ร้องเรียนผ่านผู้สื่อข่าวว่า ที่สำนักสงฆ์ขยูงทอง มีปัญหาสุนัขจรที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ และขยายพันธุ์จนเต็มวัด ตอนนี้นับได้ถึง 119 ตัว จนทำให้พระสงฆ์ และชาวบ้านที่มาทำบุญเดือดร้อนเพราะถูกสุนัขกัด

สุนัขเหล่านี้ จะอยู่ตามลานวัด ใต้ถุนกุฏิ และใต้ร่มไม้ใหญ่ ริมป่าภายในสำนักสงฆ์ ซึ่งพระสงฆ์ก็จะแบ่งอาหารที่ได้จากการบิณฑบาตมาเลี้ยงพวกมัน ตอนนี้นอกจากปัญหาจำนวนสุนัขที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ยังมีปัญหาจากสุนัขบางตัวเป็นโรคผิวหนัง จนกลัวว่าจะเป็นโรคระบาดไปถึงพระสงฆ์และชาวบ้าน
              
ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า สุนัขพวกนี้เกิดมาจากสุนัขที่มีคนนำมาปล่อยทิ้ง จาก 4-5 ตัว ก็ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีการควบคุมจำนวนด้วยการทำหมัน และไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วย ส่วนโรคผิวหนังหรือโรคอื่น ๆ ก็ยังไม่มีงบเพียงพอที่จะรักษา พระสงฆ์ทำได้แค่ซื้อยาและวัคซีนมาดำเนินการเอง แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับจำนวนสุนัข
              
ปัญหาจากสุนัขพวกนี้ สร้างความเดือดร้อนให้พระสงฆ์ และชาวบ้านเป็นอย่างมาก นอกจากจะไล่เห่า ไล่กัดทั้งพระสงฆ์ และชาวบ้านแล้ว ยังไล่กัดสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ด้วย แถมตอนกลางคืนก็จะเห่าหอนจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน
              
ที่ผ่านมา ชาวบ้านเคยประสานไปทางหน่วยงานในพื้นที่ ซึ่งก็รับปากว่าจะเข้ามาช่วยแก้ไข แต่ผ่านมานานเกือบ 3 เดือน เรื่องก็เงียบ จึงอยากจะวอนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

Tag : 7สีช่วยชาวบ้าน สุนัขจรจัด ปัญหาสุนัขจรจัด สุนัขในวัด ปล่อยสุนัขในวัด