พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

มาเลเซียส่งเจ้าสาววัย 11 ขวบ แต่งงานกับชายมาเลเซียวัย 41 ปี กลับไทยแล้ว

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นเรื่องที่ถูกจับตาอย่างมาก  หลังจาก นายเจ๊ะ อับดุล การิม ฮาหมิด ชายชาวมาเลเซียวัย 41 ปี แห่งรัฐกลันตัน เข้ามาทำพิธีแต่งงานกับเด็กหญิงวัยเพียง 11 ขวบ เป็นภรรยาคนที่3 ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยมีผู้นำศาสนาประจำมัสยิดเป็นผู้ทำพิธีให้ เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นข่าวใหญ่ผ่านสื่อต่างประเทศจำนวนมาก ถึงความไม่เหมาะสมและเข้าข่ายการกระทำความผิดหลายประการ  หลังจากภรรยาคนที่ 2 ของชายชาวมาเลเซีย นำรูปการแต่งงานของสามีเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก เนื่องจากไม่ยอมรับการแต่งงานดังกล่าว 

ชายชาวมาเลเซีย ใช้วิธีหลบเลี่ยงกฎหมายของมาเลเซีย ที่อนุญาตให้เด็กหญิงแต่งงานได้เมื่ออายุ ๑๖ ปีขึ้นไป โดยข้ามมาแต่งงานในจังหวัดชายแดนใต้ของไทย  อาศัยหลักปฏิบัติเรื่องการแต่งงานในพื้นที่  ซึ่งผู้นำศาสนาอิสลามประจำมัสยิดสามารถจัดพิธีแต่งงานให้ได้ หากได้รับความยินยอมจากเด็กและผู้ปกครอง รวมถึงเด็กหญิงบรรลุศาสนภาวะ หรือมีประจำเดือน

ล่าสุด เด็กหญิงวัย 11 ขวบ พร้อมครอบครัวเดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว หลังจากทนแรงกดดันและกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นไม่ไหว  โดยขณะนี้อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนราธิวาส  ขณะที่มีหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น และวางมาตรการป้องกันการแต่งงานที่อาจใช้ช่องว่างของหลักปฏิบัติตามหลักศาสนา ไม่ให้เกิดการกระทำผิดกับเด็กหญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะขึ้นอีก

เบื้องต้นพบข้อมูลว่า ทางมาเลเซียดำเนินคดีตามกฎหมายกับชายมาเลเซียคนดังกล่าวแล้ว ในประเด็นลักลอบแต่งงานกับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี และแต่งงานกับภรรยาคนที่ 3 โดยไม่ได้รับความยินยอมจากภรรยาคนที่ 1 และ 2แล้ว โดยสั่งปรับเงินจำนวน 1,800 ริงกิต หรือราว 15,000 บาท

Tag : เจ้าสาววัย 11 ขวบ ชายมาเลเซีย