ภาคอีสานเตรียมรับปริมาณฝนระลอกใหม่! คาดฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคมนี้

วันที่ 13 ส.ค. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

หลายเขื่อนใหญ่ภาคอีสาน เร่งระบายน้ำเพื่อเตรียมรับปริมาณฝนในช่วงกลางสัปดาห์นี้ ไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคมนี้

โครงการฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 เขื่อนธาตุน้อย จังหวัดจังหวัดอุบลราชธานี เร่งกำจัดผักตบชวาที่ลอยมาขวางทางน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านเขื่อนได้เร็วขึ้นรองรับน้ำที่จะระบายมาจากแม่น้ำชี ที่ยังสูงกว่าตลิ่ง เพื่อพร่องน้ำให้มากที่สุด

โดยเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ยังระบายอย่างต่อเนื่องจากเดิมวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร วันนี้ระบายอยู่ที่ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ระดับน้ำปาว และน้ำพานลดลง บรรเทาความเดือดร้อนพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน โดยเขื่อนลำปาว คงเหลือปริมาณน้ำกักเก็บร้อยละ 59 ของความจุยังรับมวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดสกลนคร รวมถึงฝนที่อาจตกลงเพิ่มเติมกลางสัปดาห์นี้

จังหวัดสกลนคร ช่วง 2-3 วันนี้ มีฝนตกมากถึงร้อยละ 70 ตามแนวเทือกเขาภูพาน โดยอ่างเก็บน้ำห้วยเดียก ตำบลห้วยยาง ที่รับน้ำจากเทือกเขาภูพาน มีปริมาณน้ำเกือบเต็มความจุที่ 4 ล้านลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำเช่นเดียวกับที่เขื่อนน้ำอูน และหนองหาร ยังคงพร่องน้ำต่อเนื่องออกเพื่อรองรับฝน

ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต สรุปสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยจะเจอมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 17 สิงหาคมนี้ ว่า แม้ระดับน้ำในจังหวัดเพชรบุรีจะเริ่มลดปริมาณลง แต่ยังคงเฝ้าระวัง 4 เขื่อนหลัก ที่ปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์วิกฤตได้แก่ เขื่อนแก่งกระจาน, เขื่อนน้ำอูน, เขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนปราณบุรี

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ล่าสุด ปริมาณน้ำโดยรวมอยู่ที่ 53,259 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 70% โดยเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำรวมกันอยู่ที่ 14,162 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 62% ของความจุ

Tag : สถานการณ์น้ำ น้ำท่วม น้ำท่วมภาคอีสาน เขื่อนน้ำอูน เขื่อนลำปาว เขื่อนแก่งกระจาน ระดับน้ำในเขื่อน สถานการณ์น้ำท่วม เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนปราณบุรี