อนุวัตจัดให้ : จำปาดะ จ.สตูล

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

ช่วงนี้เป็นหน้าเทศกาลจำปาดะ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมบุกเข้าสวน ปีนไปเก็บจำปาดะ และชิมของอร่อยท้องถิ่น จังหวัดสตูล ติดตามใน อนุวัต จัดให้

เมื่อวาน กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะ พาทีมงาน อนุวัตจัดให้ ไปสัมผัสความสวยงามของดินแดนทะเลหมอกไหล เขาบอฆ๊ะ บ้านทางงอ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มาแล้ว

ลงจากเขา ความสนุกยังไม่หมดแค่นี้ ช่วงนี้เป็นช่วงจำปาดะ ของดีอร่อยของพี่น้องทางภาคใต้ คุณผู้ชมเคยชิมไหม ที่เห็น มะ กับนิ เขาช่วยกันนำทางมะพร้าวมาสาน เรียกว่า "โค๊ะ" สานให้รูปทรงแบบนี้ เอาไว้ห่อจำปาดะ เป็นวิธีทางธรรมชาติ ป้องกันแมลง และทำให้ผิวจำปาดะสวย เมื่อได้โค๊ะแล้ว ลุยเข้าสวนไปสอยจำปาดะกันเลย

สวนที่เราเข้าไปเป็นสวนของ ลุงโหรบ ชาวบ้านทางงอ ปลูกต้นไม้ไว้หลากหลายชนิดทีเดียว รวมทั้งจำปาดะด้วย เห็นจำปาดะในสวนเยอะแบบนี้ อย่าเข้าไปสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะว่าแตนเยอะมาก ลุงเจ้าของสวนเพิ่งจะโดนมันต่อยที่ปากและมือไปเมื่อเช้านี้เอง

นับถือลุง โดนต่อยแต่ก็ยังพามาชมสวนด้วย ก่อนเก็บจำปาดะ มาเจอของโปรดซะก่อน ช่วงนี้เป็นช่วงทุเรียนบ้านตก พวกเราก็เลยขอแวะชิมทุเรียนกันก่อน

ใครมาใต้ช่วงนี้ จะได้กินผลไม้เยอะหน่อย เอาล่ะมาถึงต้นจำปาดะแล้ว ช่วงนี้ลูกไม่ใหญ่ ชาวบ้านจะนำโค๊ะที่สานเอาไว้ สวมเข้าไป พอจำปาดะแก่ได้ที่ก็จะเข้ามาเก็บ วิธีการเก็บมีทั้งปีนขึ้นไป เคาะดูว่าเนื้อด้านในหลวมหรือไม่ ถ้าหลวมถือว่าแก่แล้ว ตัดได้หรือว่าเก็บได้ ผมขอลองขึ้นไปเก็บดูบ้าง

ถ้าบางต้นสูงเกินไป บันไดไปไม่ถึง ก็ต้องปีนขึ้นไป ถ้าเป็นสมัยก่อนจะใช้เท้าถีบลงมา ขึ้นได้ แต่ตอนลงก็ต้องลำบากกันหน่อย

ไหน ๆ ได้จำปาดะไปแล้ว พี่ ๆ เขาบอกว่าลองกินอาหารประจำถิ่นที่สตูลกันบ้าง ว่าแล้วก็ชวนผมเข้าสวน ไปตัดเจ้าต้นนี้ คุณผู้ชมเคยทานไหม "ต้นเต่าล้าง" มีหนามเยอะ ๆ ตัดเอาเฉพาะส่วนยอด คล้าย ๆ กับตัดต้นมะพร้าว

นอกจากเต่าล้างแล้ว ยังมีอีกต้น คือ "ต้นพ้อ" ชาวบ้านจะนำส่วนยอดมาทานกัน ทุกคนตั้งใจกันมากทีเดียว ส่วนผม ขอกินมังคุดและเงาะของชาวบ้านดีกว่า

เมื่อได้ทั้งหมดแล้ว ไปดูเมนูของเขากันดีกว่า ยอดเต่าล้าง นำมาทำแกงกะทิเต่าล้าง ส่วนต้นพ้อ นำมาทำยำหยวกพ้อ ดูแล้วหน้าตาน่าทานทีเดียว แล้วพระเอกของเรา จำปาดะ วิธีการปอก เขาปอกกันแบบนี้

ข้อแตกต่างระหว่างขนุน กับจำปาดะ ไม่เหมือนกัน จำปาดะจะกลิ่นแรงกว่า แต่หวานมากกว่าด้วย นิยมนำมาชุบแป้งทอดแล้วก็กินกัน

เสาร์-อาทิตย์นี้ มีเวลา แวะไปเที่ยวบ้านทางงอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ขึ้นเขาแล้ว ลงกินผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะ จำปาดะ กำลังมีเทศกาลจำปาดะของดีจังหวัดสตูลอยู่

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ จำปาดะ เก็บจำปาดะ จำปาดะ สตูล เที่ยวสตูล เขาบอฆ๊ะ ต้นเต่าล้าง ต้นพ้อ เทศกาลจำปาดะ