พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้เรือสปีดโบต

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 01:04 น.

Views

นี่เป็นภาพขณะ ตำรวจ เข้าตรวจสอบ และระงับเหตุเพลิงไหม้เรือสปีดโบต "บีบีซี ไลออน 9" ที่บริเวณหาดอ่าวหมาน หมู่ 4 บ้านย่านสะบ้า ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา โดยเพลิงได้ไหม้เรือเสียหายทั้งลำ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน คือ นายซุนกินหลี พรหมชัย ช่างเครื่องที่เฝ้าเรืออยู่ ถูกนำส่งโรงพยาบาล ส่วนนักท่องเที่ยว ชาวอาหรับ 20 คน ที่โดยสารมากับเรือ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากขณะเกิดเหตุ เรือได้จอดลอยลำอยู่ แล้วให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำขณะที่ได้มีการจัดเรือสปีดโบต ลำใหม่มารับนักท่องเที่ยว ไปท่องเที่ยวตามโปรแกรมแล้ว

หลังเกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อย่างไร ทั้งการตรวจสอบภาพเรือ การบำรุงรักษา รวมถึงการทำให้เกิดประกายไฟใกล้เครื่องยนต์ จนทำให้เกิดเพลิงไหม้

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่าขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว เบื้องต้นต้องรอช่างควบคุมเครื่องยนต์ของเรือที่ได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวก่อนระยะหนึ่ง จึงจะเริ่มสอบปากคำ เพื่อหาข้อเท็จจริงของสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ ขณะที่ต้องตรวจสอบถึงประวัติการบำรุงรักษาและสภาพของเรือ ว่ามีความพร้อมในการให้บริการหรือไม่ ก่อนที่จะมีการตั้งข้อหา ทั้งนี้ เรือดังกล่าว เป็นเรือที่ใช้น้ำมันเบนซิน จึงเชื่อได้ว่าสาเหตุอาจเกิดจากการ ที่เกิดประกายไฟใกล้กับเครื่องยนต์ แล้วทำให้เกิดไฟลุกลาม