หลายเขื่อนใหญ่ภาคอีสาน เร่งพร่องน้ำรับมือพายุเบบินคา

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ออกประกาศให้ประชาชนในภาคอีสานเตรียมรับมือ พายุดีเปรสชั่นเบบินคาที่จะพัดจากทะเลจีนใต้ผ่านประเทศลาวตอนบน ส่งผลกระทบต่อจังหวัดขอนแก่น หนองบัวลำภู เลย อุดรธานี สกลนคร และบึงกาฬ ทำให้มีฝนตกหนัก ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคม และอาจมีน้ำป่าไหลหลากบางพื้นที่

เขื่อนสำคัญ 2 เขื่อน คือเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีน้ำเก็บอยู่เพียง 734 ล้านลูกบาศก์เมตร 30% ของความจุอ่าง ส่วนที่เขื่อนลำปาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ยังระบายน้ำต่อเนื่องวันละ 11 ล้านลกบาศก์เมตร ล่าสุดปริมาณน้ำกักเก็บลดลงเหลือ 1,160 ล้านลูกบาศก์เมตร 58% ของความจุอ่าง ทั้งสองเขื่อนยังรับน้ำได้รวมกันมากกว่า 2,500 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำ และเจ้าหน้าที่ไว้รับมือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันแล้ว

ขณะที่จังหวัดสกลนคร ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ เนื่องจากเขื่อนน้ำอูน มีน้ำกักเก็บถึง 544 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 102.82% ของความจุ ชลประทานจังหวัดต้องเร่งพร่องน้ำออกวันละ 5.3 ลูกบาศก์เมตร ส่วนที่หนองหาร มีน้ำ87% ต้องพร่องน้ำออกเช่นกัน ทำให้ลำน้ำสาขาต่างๆ มีระดับน้ำสูงขึ้น โดยเฉพาะลำน้ำสงครามที่สูงขึ้นถึง 50 เซนติเมตร อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้บริเวณประตูระบายน้ำสำคัญๆ แล้ว

ระดับน้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ เช้านี้ยังทรงตัว อยู่ที่ 11.4 เมตรต่ำกว่าตลิ่ง 2.6 เมตร แต่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ทำให้การระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำยังทำได้ช้า หากถูกพายุเบบินคาพัดถล่มซ้ำ อาจทำให้พื้นที่เสียหายขยายวงกว้างมากขึ้น