พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมอุตุฯ เตือนพายุ "เบบินคา" ทำฝนตกหนักเหนือ-อีสาน

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ทิศทางพายุ "เบบินคา" อยู่ในทะเลจีนใต้ตอนบน ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 65 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง พายุนี้ เกือบไม่เคลื่อนที่ โดยกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า จะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศลาวในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม ที่จะทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนือ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ ขอให้ประชาชน ระวังฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อท้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

อิทธิพลทางอ้อมของพายุลูกนี้ ทำให้วันนี้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ภาคอีสาน ที่เริ่มมีฝนตกหนักแล้ว ตั้งแต่เมื่อวาน และวันนี้จะมีฝนตกหนักได้บริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนครมุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครราชสีมา และบุรีรัมย์

และในช่วงที่พายุเบบินคา ขึ้นฝั่งเวียดนาม ประมาณวันพฤหัสบดีนี้จะส่งผลให้ฝนหนัก และหนักมากในภาคอีสาน แถบจังหวัดริมแม่น้ำโขง และผลกระทบทางอ้อมของพายุลูกนี้ จะมีต่อภาคเหนือ ภาคอีสานในหลายพื้นที่ ที่ต้องรับมือฝนตกหนักและหนักมากในบางแห่ง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงช่วงนี้ คือ ปริมาณฝนตกสะสมในพื้นที่ภาคตะวันออก ที่มีน้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลบ่าลงมา และวันนี้จะมีฝนฟ้าคะนองลงมาอีกร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งในจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด

สำหรับคลื่นลมทะเลอ่าวไทย ทะเลอันดามัน ช่วงนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังแรง ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร ในขณะที่ฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2 ถึง 4 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

Tag : พยากรณ์อากาศ พายุเบบินคา เบบินคา