พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สาวโพสต์เตือนระวัง กินไข่ดองซีอิ๊ว เกิดป่วยหนักติดไข้ไทฟอยด์ สุดทรมาน

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 14:11 น.

Views

อุทาหรณ์ เตือนระวัง!! สาวโพสต์หลังเพื่อนไปกินไข่ดองซีอิ๊ว เกิดป่วยหนักติดไข้ไทฟอยด์ อาการสุดทรมาน

ถือเป็นโพสต์อุทาหรณ์ เตือนให้ผู้ที่ชอบกินต้องฉุกคิดและเพิ่มความระมัดระวัง เมื่อผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Dewwy Dew ได้โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของเธอ ลงในกลุ่ม ครัวในบ้านอาหารทำเอง โดยเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องราวของการกิน ไข่ดองซีอิ๊ว จนเกิดอาการท้องเสียอย่างหนัก ไข้ขึ้นสูง ต้องหามส่งโรงพยาบาล ก่อนจะตรวจเลือดและพบว่า ติดไข้ไทฟอยด์ จากการกินไข่แดงดิบ นั่นเอง โพสต์ดังกล่าวระบุดังนี้

อยากให้อ่านให้จบค่ะ มีเคสคนป่วยมาเล่า เห็นว่าไข่ดองซีอิ๊วกลับมาฮิต ไม่คิดว่าจะได้กลับมาโพสต์เตือนอีกครั้ง หลังจากที่โพสต์แรกเมื่อ 2 ปีก่อน

เนื่องจากวันนี้เห็นแอดมินดันโพสต์ที่เราเคยเตือนการกินไข่แดงดิบไป เราเลยอยากจะเล่าเรื่องเพื่อนเราไว้เป็นอุทาหรณ์ค่ะ เพื่อนเราเป็นคนแข็งแรงมากนะคะ ทำงานด้วยกันมา 10 ปี นางไม่เคยลาป่วยเลย พอมาเป็นรอบนี้คือหนักมาก

เมื่อปีก่อนนู้น เพื่อนเราคนนึงป่วยหนักมาก หลังจากกินไข่แดงดอง กับ ยำปูม้าค่ะ ต้องบอกก่อนเลยว่า ปกติเพื่อนเราไม่กินของดิบอย่างอื่นนะคะ แม้แต่พวกซูชิก็ไม่กิน แต่มีช่วงนึง ที่นางเห็นว่า ไข่แดงดองฮิต ก็อยากลอง วันนั้นนางจัดไข่แดงดอง และยำปูม้าค่ะจัดหนัก

คืนนั้นมีอาการท้องเสีย อาเจียน เพื่อนก็คิดว่าคงไม่เป็นอะไร แล้วก็ไข้ขึ้นสูงมาก ก็กินยาเองคิดว่าจะดีแต่ไม่ดี ที่บ้านเลยพาไปโรงพยาบาล หมอให้แอดมิดค่ะ ตอนแรกหมอบอกว่าอาหารเป็นพิษ ก็ให้น้ำเกลือ อาการถ่ายท้องดีขึ้นแต่ยังมีไข้ ก็เลยกลับบ้าน

*** พออาทิตย์ถัดมา เพื่อนกลับมาเป็นไข้สูงมาก 40+ หายใจไม่ออก เหนื่อยเพลียมาก มีอาการเบลอ เพ้อ เจ็บตามตัว ที่สำคัญคือ หน้าฝั่งขวาชาไม่มีความรู้สึก ลิ้นชา ตลอดเวลา ที่บ้านพาส่งโรงพยาบาลอีกรอบ หมอวินิจฉัยและตรวจเลือดคือ ติดไข้ไทฟอยส์ค่ะ***

หมอก็รักษา ไข้ลดลงค่ะ อาการแทรกซ้อนต่างๆลดลง ต้องนอนที่โรงพยาบาลเป็นสัปดาห์ พอกลับบ้านได้แต่หน้าซีกขวาและลิ้นไม่หายชา หมอบอกว่าต้องกินยาและรักษาไปเรื่อยๆ ถ้าโชคดีอาการจะหายไปทั้งหมด ถ้าโชคร้ายคือจะชาเป็นบางส่วนไปตลอดชีวิต

เพื่อนเราใช้เวลารักษา 1 ปีเต็ม อาการชาที่หน้าข้างขวาและลิ้นถึงได้หายไป หมอบอกว่า โรคพวกนี้คนเป็นกันมาก แต่คนไทยไม่ค่อยระวัง บางคนติดเชื้อเข้าไปในเลือดก็เสียชีวิต การกินอาหารสุกดิบควรคิดให้ดีค่ะ คุณอาจจะเคยโชคดีที่เคยกินแล้วไม่เป็นอะไร แต่อาจจะไม่โชคดีทุกครั้งก็ได้

ไข้ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย (Typhoid fever; Enteric fever) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลล่า ไทฟี่ ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ผ่านการรับประทานอาหาร หรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น อาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีแมลงวันตอม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาหารที่ทำให้เกิดโรคคือ อาหารจำพวกนม หอย ไข่ เนื้อสัตว์

หวังว่าเรื่องที่เล่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ


ทั้งนี้เพจดังอย่าง Drama-addict ก็ได้แชร์โพสต์ดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์ ฝากเตือนระมัดระวังในการเลือกกินไข่ดิบ ที่มีคุณภาพ และปรุงให้สุกเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง


เรียบเรียงขอมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : Dewwy Dew,  ครัวในบ้านอาหารทำเอง ,Drama-addict

Tag : ไข้ไทฟอยด์ ไข่แดงไม่สุก