ฝนฟ้าอากาศ 14 ส.ค.61

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 20:20 น.

Views

ภาคเหนือ ภาคอีสาน จะได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนเบบินคา ติดตามรายละเอียดใน ฝนฟ้าอากาศ

โดยช่วงนี้มรสุมที่ปกคลุมด้านทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนัก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษในช่วงนี้ คือ พายุโซนร้อนเบบินคา ซึ่งทิศทางการเคลื่อนตัว ยังอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะขยับเข้าใกล้ประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว ในวันที่ 16-17 สิงหาคมนี้ โดยจะส่งผลให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีฝนตกชุกหนาแน่น ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ มีฝนที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และร้อยเอ็ด
ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก มีฝน 70% ของพื้นที่ มีฝนที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูง 3 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง และพังงา ทะเลอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา คลื่นสูง 2-4 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกได้บ่ายถึงค่ำ

ดินไหลปิดถนน 1 ช่องทาง จ.ระนอง
สถานการณ์ฝนที่ตกต่อเนื่องในจังหวัดระนอง ทำให้ดินบนเทือกเขาอุ้มน้ำไม่ไหว ค่อย ๆ ไหลลงมาปิดเส้นทางสัญจรบนถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นถนนสายหลักเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปิด 1 ช่องทางสัญจร เตือนผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา