กรมชลฯ จับตาพิเศษน้ำเขื่อนขุนด่านปราการชล หลังฝนตกหนัก

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 20:17 น.

Views

กรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งวิเคราะห์ข้อมูลบริหารจัดการน้ำ พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังระดับน้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก เป็นพิเศษ หลังฝนตกหนัก

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยสถานการณ์น้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก ว่าขณะนี้แม้จะเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากเมื่อวานนี้ มีฝนตกหนักในพื้นที่เขาเขียว ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 13 ล้านลูกบาศก์เมตร และเกิดน้ำป่าไหลหลากที่น้ำตกนางรอง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงจับตาเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนเป็นพิเศษ รวมทั้งได้ปรับลดการระบายน้ำ จนทำให้น้ำที่จะไหลลงแม่น้ำนครนายกด้านท้ายเขื่อนลดน้อยลง สามารถลดผลกระทบพื้นที่ท้ายน้ำได้ โดยจะเร่งหารือและวิเคราะห์ข้อมูลบริหารน้ำให้เหมาะสมมากที่สุด  

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ล่าสุดปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 53,308 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือราว 70% โดยเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำรวมกันอยู่ที่ 14,179 ล้านลูกบาศก์เมตร

ด้าน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำทุกเขื่อนทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์นี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักมากในหลายพื้นที่ อาจส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ 5 เขื่อนที่มีระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ได้แก่ เขื่อนศรีนครินทร์, เขื่อนวชิราลงกรณ์, เขื่อนรัชชประภา, เขื่อนน้ำอูน และเขื่อนแก่งกระจาน ที่ระดับน้ำเกินกว่า 100% ซึ่งยังคงต้องเร่งระบายน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม

Tag : สถานการณ์น้ำ ฝนตกหนัก ปริมาณน้ำในเขื่อน เขื่อนขุนด่านปราการชล กรมชลประทาน