พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับตาสถานการณ์น้ำตกนางรอง-วังตะไคร้ หลังพบยังมีฝนตกบนเขาใหญ่

วันที่ 14 ส.ค. 2561 เวลา 20:16 น.

Views

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก สั่งจับตาสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่น้ำตกนางรอง-วังตะไคร้ หลังพบยังมีฝนตกบนเขาใหญ่

หลังกิดเหตุการณ์น้ำป่าหลากในพื้นที่น้ำตกนางรอง-วังตะไคร้ ที่จังหวัดนครนายก เมื่อคืนที่ผ่านมา แม้ว่าวันนี้ระดับน้ำจะอยู่ในระยะที่ปลอดภัยแล้ว แต่ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งให้ทุกหน่วยงาน จัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วม เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักบางแห่ง คิดเป็น 60 % ของพื้นที่ในจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ซึ่งต้องเฝ้าระวังน้ำป่าจากเขาใหญ่สะสมในพื้นที่ หากเกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง อาจทำให้เกิดน้ำป่าหลากได้อีก

ขณะที่ตามน้ำตกต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำ ทางจังหวัดได้สั่งปิดจุดเสี่ยงน้ำท่วมพื้นที่ลุ่ม นำธงสีแดง และป้ายเตือน ไปติดตั้งห้ามลงเล่นน้ำ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตาม เพื่อรายงานระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง หากพบความผิดปกติ ทางจังหวัดได้เตรียมพร้อมในการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำนางรอง เตรียมพร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน กรมชลประทาน ระบุว่า ระดับน้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนขุนด่านปราการชล ต่ำกว่าตลิ่งทุกจุด และได้ปรับลดการระบายน้ำที่จะไหลลงแม่น้ำนครนายก เพื่อช่วยลดผลกระทบ ในการเร่งระบายปริมาณน้ำที่เหลือลงสู่แม่น้ำบางประกง ก่อนจะลงทะเล และยืนยันว่าขณะนี้สถานกาณณ์น้ำเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกันจากการสำรวจความเสียหาย พื้นที่ทางการเกษตร ตลอดลำน้ำไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ทางจังหวัดขอให้ประชาชนในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

Tag : สถานการณ์น้ำ น้ำตกนางรอง วังตะไคร้ สถานการณ์น้ำป่า ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก