เขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมแผนระบายน้ำรับพายุลูกใหม่ จ.ขอนแก่น

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

หลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนให้เฝ้าระวังอิทธิพลจากพายุโซนร้อน "เบบินคา" (BEBINCA) หลายจังหวัดเร่งพร่องน้ำออกจากเขื่อนและลำน้ำสาขา เพื่อเตรียมรับน้ำฝนรอบใหม่

เตรียมแผนระบายน้ำรับพายุลูกใหม่ จ.ขอนแก่น
สำนักชลประทานที่ 6 รายงานว่า เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 734 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน ยังรับน้ำได้อีกกว่า 1,600 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ มีน้ำเก็บกักอยู่ที่ 1,171 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 59 เปอร์เซ็นต์ของความจุ รับน้ำได้อีก 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยขณะนี้ได้เร่งพร่องน้ำออกจากเขื่อน เพื่อเตรียมได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุเบบินคา พร้อมทั้งยังได้เตรียมเครื่องสูบน้ำ และระดมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ทันที หากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม จ.กาฬสินธุ์
จังหวัดกาฬสินธุ์ ทั่วทั้งจังหวัดมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง บางแห่งมีฝนตกหนัก ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนและลำน้ำสายต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น โดยทางเขื่อนลำปาว ได้ลดการระบายน้ำลงเหลือวันละ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระดับน้ำ ไม่ให้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมรับมืออิทธิพลจากพายุโซนร้อนเบบินคา ที่อาจทำให้เกิดฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ติดกับเทือกเขาภูพาน ได้แก่ อำเภอสมเด็จ อำเภอนาคู อำเภอเขาวง อำเภอกุฉินารายณ์ และอำเภอคำม่วง

เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง ลดผลกระทบพื้นที่น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี
สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำชี ที่จังหวัดอุบลราชธานี ทางชลประทานจังหวัดยังคงเร่งระบายน้ำจากเขื่อนธาตุน้อย วันละ 95 ล้านลูกบาศก์เมตร ลงสู่แม่น้ำมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปริมาณน้ำจากแม่น้ำชี ที่ยังคงไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก และได้เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรไปแล้วกว่า 14,000 ไร่

ส่วนที่เขื่อนปากมูล ที่อำเภอโขงเจียม ก็ยังคงเปิดตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน เพื่อเร่งระบายลงสู่แม่น้ำโขง วันละกว่า 900 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี เมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) เริ่มลดระดับลง

เขื่อนใหญ่ปรับแผนระบายน้ำ ส่งผลน้ำเอ่อท้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำ จ.กาญจนบุรี
จังหวัดกาญจนบุรี ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการปรับแผนการระบายน้ำจากเขื่อนวชิราลงกรณ และเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นวันละ 60-65 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะเขื่อนวชิราลงกรณ ที่จะระบายน้ำวันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ ได้ส่งผลให้ระดับแม่น้ำแควน้อยและแม่น้ำแควใหญ่เพิ่มสูงขึ้น และเอ่อท้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำบ้างแล้ว แต่ยังไม่เข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ขณะที่บริเวณต้นน้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำแควน้อยและแควใหญ่ไหลมาบรรจบกัน ปริมาณน้ำยังทรงตัว แต่ยังคงไหลเชี่ยวตลอดเวลา

ส่วนที่ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี ซึ่งถูกน้ำป่าหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา วานนี้ (14 ส.ค.) อบจ.กาญจนบุรี และจิตอาสา ได้เดินเท้าระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร เพื่อนำสิ่งของอุปโภค-บริโภค ไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และทหารกองกำลังสุรสีห์ เข้าไปช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน และศาลาประชาคมหมู่บ้านด้วย 

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมเทศบาลตำบลบ่อพลอย จ.ตราด
อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด เมื่อคืนนี้ (14 ส.ค.) มีฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้ระดับน้ำในคลองบ่อไร่สูงขึ้น และเอ่อเข้าท่วมสะพานข้าม 3 แห่ง สูงถึง 30-50 เซนติเมตร จนรถยนต์ไม่สามารถผ่านได้

ขณะที่ถนนหน้าเทศบาลตำบลบ่อพลอย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 70 เซนติเมตร และน้ำยังท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 50-80 เซนติเมตร นายอำเภอบ่อไร่ ได้สั่งการหน่วยงานต่าง ๆ และเทศบาลตำบลบ่อพลอย เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนแล้ว

Tag : สนามข่าว 7 สี สถานการณ์น้ำท่วม พายุโซนร้อนเบบินคา เบบินคา พายุโซนร้อน แผนระบายน้ำ น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ระบายน้ำลงแม่น้ำโขง เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนศรีนครินทร์ ฝนตก น้ำท่วม