ดีเดย์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรุ่นแรก ขึ้นรถเมล์ ขสมก.มั่นใจระบบเสถียร

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

พัฒนาการการชำระเงินของรถเมล์ไทยมีหลายระบบ ทั้งชำระด้วยเงินสด ชำระผ่านคิวอาร์โค้ด ก่อนหน้านี้บอกสามารถชำระผ่านเครื่องอัตโนมัติ หรือ Cash Box ได้ และยังมีเครื่องรับชำระเงินผ่านระบบ E-Ticket ด้วย หลากหลายมากมาย โดยเฉพาะระบบ E-Ticket ก่อนหน้านี้มีปัญหาสัญญาณไม่เสถียร แต่วันนี้ (15 ส.ค.) จะเริ่มใช้งานได้อีกครั้ง

นางพนิดา ทองสุข รักษาการรองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า วันนี้ (15 ส.ค.) จะนำรถเมล์ ขสมก.จำนวน 111 คัน ซึ่งติดตั้งระบบ E-Ticket เสร็จเรียบร้อย และผ่านการทดสอบระบบ มาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ทดลองเปิดให้บริการไป แต่เครื่องไม่สามารถใช้งานได้ พนักงานต้องใช้วิธีฉีกคูปองให้ผู้โดยสารแทน จากนั้นก็ได้มีการนำเครื่องกลับไปปรับปรุงระบบใหม่
              
โดยจะเริ่มนำร่องใช้เพียงเส้นทางเดินรถบางแห่ง นั่นก็คือ เส้นทางจังหวัดนนทบุรี ก่อนจะทยอยติดตั้งระบบ E-Ticket ให้เสร็จทั้ง 2,600 คัน และทดสอบระบบ ก่อนนำมาเปิดให้บริการประชาชนต่อไป
              
ส่วนผู้ที่จะสามารถชำระค่าโดยสารผ่าน E-Ticket ต้องเป็นกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในกลุ่มบัตรเก่า ที่ยังไม่เคยนำบัตรไปเปลี่ยนเพื่อเข้าสู่ระบบการใช้บริการรถไฟฟ้าฟรี กลุ่มนี้สามารถนำบัตรมาใช้บริการได้ทันที โดยระบบจะหักค่าโดยสารจากบัตรที่ได้รับสวัสดิการค่าเดินทางเดือนละ 500 บาทต่อคน
              
สำหรับผู้ที่บัตรของตัวเองสามารถใช้เดินทางฟรีกับรถไฟฟ้า MRT ได้นั้น กลุ่มนี้เป็นบัตรใหม่ นำมาใช้กับรถเมล์ ขสมก.ไม่ได้ ต้องรอให้ ขสมก.ปรับปรุงเป็นบัตรแมงมุม เวอร์ชัน 2.5 ก่อน ก็น่าจะใช้ได้ราวเดือนตุลาคมนี้
              
ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในกลุ่มที่แจ้งไป หากจะลองใช้บริการระบบ E-Ticket ที่ ขสมก. มั่นใจว่าค่อนข้างเสถียรแล้ว ให้สังเกตที่ด้านหน้าและด้านข้างตัวรถ จะมีสติกเกอร์สีเขียวติดแจ้งไว้

Tag : สนามข่าว 7 สี บัตรคนจนรุ่นแรก บัตรคนจน บัตรคนจนขึ้นรถเมล์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ E Ticket ขสมก