ทลายเครือข่ายพนันทายผลขึ้น -ลงดัชนีหุ้น

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

การจับกุมเกิดขึ้นหลังจาก ตำรวจพบว่ามีกลุ่มเครือข่ายผู้กระทำผิด ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนมาลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ มากกว่า 70 ชนิด เช่น คู่สกุลเงิน, ดัชนี, หุ้น เป็นต้น ซึ่งเรียกว่า ไบนารีออพชั่น (Binary Option) ผ่านทางเว็บไซต์   แต่เมื่อมีผู้สนใจสมัครและโอนเงินเพื่อลงทุน กลับไม่สามารถลงทุนได้ตามที่ประกาศไว้ กลับกลายเป็นการทายผลขึ้นหรือลงของกราฟ ฟอร์เร็กซ์ ซึ่งเป็นคู่สกุลเงินหรืออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ คล้ายกับเป็นการพนันออนไลน์ จึงนำกำลังบุกเข้าทลายเครือข่ายพร้อมกัน รวม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพมหานครขอนแก่น และภูเก็ต โดยจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดตามหมายจับได้ 8 คน และจับกุมผู้ชักชวน10 คน ตรวจยึดของกลาง ทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และบัญชีผู้เล่น ซึ่งปัจจุบันมีถึง  1,400,000 บัญชี แต่ละเดือนมียอดเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทจึงได้อายัดบัญชีธนาคารที่ใช้รับโอนเงินจากลูกค้าและบัญชีที่เกี่ยวข้องไว้

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า วิธีการเช่นนี้ เข้าข่ายเล่นการพนันและถือเป็นการหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ตำรวจได้กล่าวหาเพิ่มเติม "ร่วมกันจัดให้มีหรือเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นอันระบุไว้ในบัญชี ข. โดยไม่ได้รับอนุญาต" ตาม พ.ร.บ.การพนัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท