เที่ยงเจาะประเด็น : ชาวบ้านผวา! ควายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ปริศนาการตายอย่างมีเงื่อนงำของควาย 4 ตัว ถูกคลี่คลายหลังปศุสัตว์ออกโรงยืนยันว่า 2 ใน 4 ของควายที่ตายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ทำให้ชาวบ้านกว่า 200 ชีวิต หวาดผวา บางคนถึงขั้นเป็นโรคเครียด เพราะก่อนหน้านี้ได้เปิบพิสดารเนื้อควายกันอย่างเอร็ดอร่อย ไม่รู้เลยว่าชักนำความเสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้ามาถึงตัว

บัวลอย ยูรยง เจ้าของควายที่ตายตัวแรก เปิดใจ 3 เดือนก่อน ควายของตนถูกฝูงสุนัขจรจัดวิ่งมากัด หลังจากนั้นก็เฝ้าระวังมาตลอด แต่ก็ไม่พบอาการผิดปรกติ จนล่าสุดสัปดาห์ก่อน จู่ๆ ควายที่โดนสุนัขกัดกลับมีอาการร้องโหยหวน น้ำลายฟูมปากตลอดเวลา ก่อนจะสิ้นใจตาย ตนก็ไม่ได้คิดอะไร จึงชำแหละเนื้อควายแจกจ่ายให้ชาวบ้านนำไปกิน

ผ่านมาไม่กี่วัน จู่ๆ ก็มีควายของชาวบ้านล้มตายอีกตัว แต่คราวนี้เจ้าของมั่นใจว่าตายเพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เพราะก่อนหน้านี้สุนัขจรจัดเข้ามากัดควายถึงในคอก จึงตัดสินใจนำซากควายไปฝังทันที

ไม่น่าเชื่อว่าถัดมาไม่กี่ชั่วโมง มีควายล้มตายเพิ่มอีกหนึ่งตัว ครั้งนี้จึงไปแจ้งให้กรมปศุสัตว์ เข้ามาตรวจสอบก่อนจะตัดหัวควายไปตรวจหาเชื้อ แต่ก็ด้วยความเสียดาย เจ้าของจึงชำแหละเนื้อควายนำไปแจกชาวบ้าน ตอนนี้เจ้าของควายเองก็จิตตกไม่ต่างจากชาวบ้าน เพราะตัวเองก็กินเนื้อควายเข้าไปด้วย

ทีมข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ บุกลงพื้นที่ไปเปิดใจมือชำแหละควาย เผยวันนั้นพอควายตาย เจ้าของก็มาไหว้วานให้ตนไปช่วยจัดการ ตนไม่รู้อะไรก็ใช้มีดชำแหละควายด้วยสองมือเปล่าปกติ แถมสัมผัสกับเลือดควายด้วย แต่หลังจากนั้นแทบช็อก ได้ยินผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย แจ้งว่าควายตัวนี้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ตนจึงรีบใช้น้ำยาล้างเนื้อล้างตัวก่อนจะรีบบึ่งไปฉีดวัคซีนที่อนามัย

ขณะที่มือชำแหละและเป็นคนตัดหัวควายอีกตัว เผยว่ารู้สึกกล้าๆ กลัวๆ แต่ตอนนั้นก่อนชำแหละได้ใส่ถุงมือป้องกันอย่างดี หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนเลือด และสารคัดหลั่งจากควาย และล่าสุดก็ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว

ชาวบ้านที่ร่วมเปิบเนื้อควาย เปิดใจโชคดีที่วันนั้นไม่ได้นึกอยากกินลาบ หลู้ หรือก้อยควาย ดิบๆ สุกๆ ก็เลยเอาเนื้อควายไปต้ม ผัด และเอาไปย่างกินแบบแดดเดียว แต่ก่อนจะย่างก็ใช้มือเปล่าหมักเนื้อควายกับเครื่องปรุงรส พอมารู้ข่าวแทบอยากจะอาเจียน หากย้อนเวลาได้คงไม่เสี่ยง

ล่าสุดนายอำเภอกาบเชิง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้ความรู้และติดตามอาการของชาวบ้านกลุ่มเสี่ยง เน้นย้ำให้ผู้ใหญ่บ้าน คอยให้ข้อมูล ประกาศเสียงตามสายเป็นระยะ ผลการส่งหัวควายไปให้ปศุสัตว์จังหวัดตรวจสอบ พบว่ามีควาย 2 ตัว ที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ส่วนอีก 2 ตัว อยู่ระหว่างรอผล

เป็นอีกอุทาหรณ์สำหรับชาวบ้านในช่วงแพร่ระบาดของพิษสุนัขบ้า การสัมผัสสารคัดหลั่งจากสัตว์ที่ติดเชื้อ รวมไปถึงการบริโภค เข้าข่ายเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน..

Tag : เที่ยงเจาะประเด็น โรคพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า