พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เปิดคลิปนาทีสะพานมอเตอร์เวย์อิตาลีพังถล่ม เจ็บ-ตายจำนวนมาก

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวอิตาลี ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) เวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ทำให้สะพานมอเตอร์เวย์ในเมืองเจนัว ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ทรุดตัวลงมา

สำนักข่าวรอยเตอร์ แจ้งว่าสถานีโทรทัศน์ในอิตาลี ได้เผยแพร่ภาพขณะเกิดเหตุสะพานข้ามมอเตอร์เวย์สาย A10 ชื่อ "โมรันดี" ได้พังถล่มลงมา ขณะเกิดฝนตกหนัก และมีหมอกหนา โดยมีเสียงผู้ชายตะโกนด้วยความตื่นตระหนก ขณะถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าว สำหรับสะพานที่เกิดเหตุนี้มีความสูงประมาณ 100 เมตร ทำให้รถที่กำลังแล่นอยู่บนสะพานร่วงหล่นลงมาหลายสิบคัน รวมถึงแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ ถล่มลงมาทับรถที่จอดอยู่ด้านล่าง และตึกอาคาร บ้านเรือนของประชาชนด้วย ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 400 คน ได้เร่งช่วยเหลือผู้รอดชีวิต นำร่างผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังออกมาอย่างยากลำบาก โดยใช้เปลใส่ร่างผู้บาดเจ็บ และค่อยๆ ทยอยชักรอกออกมา

ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 35 รายแล้ว และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังคงมีผู้ติดค้างอยู่อีกเป็นจำนวนมาก

นายดานิโล โตนีเนลลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอิตาลี กล่าวว่า การถล่มของสะพานโมรันดีครั้งนี้ ถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่เผยให้เห็นความทรุดโทรมของโครงสร้างพื้นฐานของสะพาน รวมทั้งการขาดการซ่อมบำรุง

สำหรับสะพานโมรันดี สร้างขึ้นในช่วงปี 2493 ก่อนจะมีการปรับโครงสร้างใหม่เมื่อปี 2559 และกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมเสริมความมั่นคงของรากฐานสะพาน ก่อนจะมาเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น ซึ่งทางผู้บริหารสะพานเส้นนี้อ้างว่า มีการตรวจสอบดูแลอย่างดีและต่อเนื่องแล้ว

ส่วนสาเหตุของการเกิดสะพานถล่มจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากครั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่า มาจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการปรับโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน