พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภาครัฐ-เอกชน เห็นตรงกัน! ชี้วิกฤตตุรกีกระทบไทยเพียงระยะสั้น

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

ภาครัฐและเอกชนเห็นตรงกันว่า ปัญหาวิกฤตค่าเงินตุรกีจะกระทบต่อตลาดเงิน และตลาดทุนไทยเพียงระยะสั้น

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุกรณีค่าเงินตุรกีอ่อนค่าลงอย่างหนัก จะส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุน และตลาดหุ้นไทยระยะสั้น แต่จะไม่กระทบภาพรวมเศรษฐกิจไทย เนื่องจากเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง มีทุนสำรองระหว่างประเทศในระดับสูง และมีหนี้ต่างประเทศต่ำ

ขณะที่ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์เชื่อว่าผลกระทบต่อการค้าไทย-ตุรกี ที่อาจทำให้ตุรกีมีความต้องการนำเข้าสินค้าลดลง จะไม่กระทบต่อเป้าหมายการขยายตัวของการส่งออกไทยปีนี้ที่ 8%

ส่วน สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ระบุผลกระทบจากวิกฤตตุรกีต่อไทยจะมีไม่มาก เพราะไทยเกินดุลการค้ากับตุรกี และสัดส่วนการส่งออกไปตุรกีมีเพียง 0.5% พร้อมประเมินว่าเงินบาทจะอ่อนค่าระยะสั้น และจะพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4

ด้านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าภาคเอกชนกังวล และติดตามสถานการณ์ตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิด เพราะปัญหาค่าเงินตุรกี จะกระทบต่อค่าเงินในตลาดโลกเป็นลูกโซ่ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นประเทศคู่ค้ากับไทย   

สำหรับตลาดหุ้นไทยวันนี้ ยังคงแกว่งตัวในแดนลบ ตามตลาดหุ้นในภูมิภาคที่กังวลต่อปัจจัยต่างประเทศเป็นหลัก โดยดัชนีราคาหุ้น ปิดตลาดภาคเช้าวันนี้ลดลง 15.63 จุด ก่อนที่จะปิดตลาดวันนี้ ที่ระดับ 1,676.29 จุด ร่วงลงถึง 19.06 จุด

ส่วนราคาทองคำไทยวันนี้ ปรับลดลงจากเมื่อวานนี้อีกบาทละ 50 บาท โดยราคาทองคำแท่ง ขายบาทละ 18,850 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายบาทละ 19,350 บาท

Tag : วิกฤตค่าเงินตุรกี ปัญหาวิกฤตค่าเงินตุรกี วิกฤตเงินตุรกี ตลาดทุนไทย ตลาดเงินไทย เศรษฐกิจไทย