พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : กรุงเทพเมืองรถติด ติดอันดับโลก

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

ไทยครองแชมป์รถติดอันดับ 1 ของโลก 2 ปีซ้อน โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่ขึ้นแท่น เสียเวลาอยู่บนท้องถนนยาวนานถึง 64 ชั่วโมงต่อปี

ชั่วโมงเร่งด่วนกับการจราจรที่ติดขัดติดอันดับโลก จากรายงานประเมินสภาพจราจรทั่วโลก ปีล่าสุด ของ INRIX ยกให้ไทยครองแชมป์ประเทศที่รถติดมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 จากการจัดอันดับ รวม 38 ประเทศ

กรุงเทพมหานคร ติดอันดับ 11 ในบรรดาเมืองใหญ่ของโลก ที่คนเสียเวลารถติดแสนสาหัสอยู่บนท้องถนนนานถึง 64 ชั่วโมง เป็นเวลาเฉลี่ยต่อปี ที่รถติดในช่วงเวลาเร่งด่วนยาวนานมากที่สุด กรุงเทพฯ แซงหน้า กรุงจากาตาร์ อินโดนีเซีย และวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังสู้เมืองที่รถติดสุดสุดไม่ได้ อันดับ 1 ของโลก ลอสแองลิส สหรัฐอเมริกา ที่คนใช้เวลาอยู่บนท้องถนน 102 ชั่วโมงต่อปี ถ้านับชั่วโมงรถติดแล้วเป็นวัน ๆ

ทีนี้มาดูถนนสายที่ติดหนัก ไม่รู้จะติดไปไหน ถนนพหลโยธิน ที่กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่, ถนนลาดพร้าว ถนนแห่งการก่อสร้าง ยิ่งตอนนี้มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง นอกจากนี้ ที่ขึ้นชื่อถนนวิภาวดีรังสิตไม่มีไฟแดง แต่รถติดยาวเหยียด ถนนรัชดาภิเษก สาทร พระราม 4 เพชรบุรี รามคำแหง รามอินทรา แจ้งวัฒนะ เป็นต้น

สารพัดปัญหา ยิ่งสร้างยิ่งติดหนึบ รถไฟฟ้านับ 10 สาย ที่ผุดขึ้นมา โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง 6 โครงการ ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

สายหลัก ๆ ที่เป็นความหวังแก้ปัญหาการจราจร การเดินทางของคนกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ อาทิ สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2562 เส้นทางเดินรถ ที่มีทั้งรถไฟใต้ดิน ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา และเส้นทางยกระดับ

สายสีแดง บางซื่อ-รังสิต, บางซื่อ ตลิ่งชัน และสายสีเขียวเข้ม หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะเปิดให้บริการปี 2563 ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้า เชื่อมต่อการเดินทาง ให้เสร็จหมดทุกสาย ความหวังที่ฝากไว้กับความอดทนรอให้ปัญหารถติดคลี่คลายลง

Tag : INRIX แชมป์รถติด ปัญหารถติด รถติดมากที่สุดในโลก ประเทศรถติดมากที่สุดในโลก รถติด กรุงเทพรถติด รถติดกรุงเทพ เกาะติดข่าวดัง