อีสาน-ตะวันออก เฝ้าระวังฝนตกหนักคืนนี้ หลายเขื่อนเร่งพร่องน้ำเพื่อรอรับน้ำใหม่

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

หลายพื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคตะวันออก เฝ้าระวังฝนตกหนักตั้งแต่คืนนี้ไปอีก 3 วัน ขณะที่หลายเขื่อนเร่งพร่องน้ำเพื่อรอรับน้ำใหม่

อิทธิพลของพายุเบบินคา แม้จะส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายจังหวัด ยังมีฝนตกไม่มากนัก แต่ต้องเตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่ลำน้ำอูน ลำน้ำก่ำ และแม่น้ำสงคราม ที่ไหลจากจังหวัดสกลนคร ไปลงแม่น้ำโขงยังอยู่ในปริมาณสูง หากมีฝนตกเพิ่มเติมจะทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ในอำเภอเมือง โคกศรีสุพรรณ โพนนาแก้ว พรรณานิคม และคำตากล้า ขณะที่ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต อำเภอธาตุพนม ซึ่งเป็นจุดที่ใช้ระบายน้ำที่รับน้ำจากหนองหาร ลงสู่แม่น้ำโขง การระบายน้ำยังทำได้ไม่เต็มที่

ส่วนน้ำป่าในพื้นที่จังหวัดนครนายก ไหลหลากเข้าท่วมรีสอร์ตต่าง ๆ ขณะนี้น้ำลดลงแล้ว แต่ยังไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ยังเฝ้าระวังหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย ขณะที่ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ได้ไปติดตามการระบายน้ำที่เขื่อนขุนด่านปราการชล พบว่ามีน้ำกักเก็บมากถึงร้อยละ 82 ใกล้ล้นสปิลเวย์ จึงต้องเร่งพร่องน้ำเตรียมรองรับฝนตกหนักจากพายุลูกใหม่

ส่วนน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ได้ลดลงแล้ว เนื่องจากมวลน้ำได้ไหลลงคลองแอ่ง ที่ตำบลบ่อพลอย ก่อนจะไหลไปลงทะเลในพื้นที่อำเภอเขาสมิง แต่ยังมีบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่มต่ำยังถูกน้ำท่วมขัง สูงประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่ทหารนำเครื่องจักรกล พร้อมรถยนต์บรรทุกรถไถ เรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ล่าสุดวันนี้เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 53,395 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 70 โดยเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำกักเก็บรวมกันอยู่ที่ 14,190 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเฉพาะ 6 เขื่อนที่มีระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ได้แก่ เขื่อนศรีนครินทร์, เขื่อนวชิราลงกรณ์, เขื่อนรัชชประภา, เขื่อนขุนด่านปราการชล, เขื่อนน้ำอูน และเขื่อนแก่งกระจาน ที่มีน้ำเกินกักเก็บ ต้องเร่งระบายน้ำให้อยู่ในเกณฑ์

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง สั่งการให้จังหวัดเสี่ยงภัย 58 จังหวัด เตรียมรับมือภัยทางธรรมชาติและเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันที ในพื้นที่เฝ้าระวังตั้งแต่วันนี้ ถึง 18 สิงหาคม

Tag : ฝนตกหนัก พายุเบบินคา น้ำท่วม น้ำป่า น้ำป่าไหลหลาก สถานการณ์น้ำ ฝนตก