พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : เร่งแก้ด่วน!! ปัญหารถติด ถ.ลาดพร้าว ย้ำต้องเปลี่ยนแปลงใน 3 เดือน

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

ปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นปัญหาที่รัฐบาลเห็นว่าควรแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยนายกรัฐมนตรีกำชับต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงภายใน 3 เดือน ไปติดตามได้จากรายงาน

เมื่อมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า 6 โครงการพร้อม ๆ กันทั่วกรุงเทพมหานครและชานเมือง ย่อมส่งผลให้การจราจรในพื้นที่กรุงเทพมหานครติดขัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน ที่ทุกคนต่างออกมาใช้รถใช้ถนน

อย่างเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่เริ่มปิดถนนลาดพร้าวบางช่วง เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ส่งผลให้การจราจรเส้นลาดพร้าวเป็นอัมพาต กระทบไปยังถนนหลายเส้นทางเป็นวงกว้าง ทั้งถนนวิภาวดีและถนนพหลโยธิน ซึ่งเป็นเส้นทางหลักเชื่อมต่อกรุงเทพฯ และปทุมธานี ที่มีปริมาณรถคับคั่งอยู่แล้ว ให้สาหัสมากขึ้น

ผลลัพธ์หลังจากที่ตำรวจเริ่มมาตรการแก้ปัญหา ด้วยการปรับแนวแบริเออร์ และย้ายป้ายรถประจำทาง 21 จุด ตลอดเส้นถนนลาดพร้าว ตัดเกาะกลางถนน ปากซอยรัชดา 32 ด้านหน้าศาลอาญารัชดา เพื่อใช้เป็นจุดกลับรถ รองรับรถที่เข้าใช้เส้นทางลัดซอยรัชดา 30, 32 และ 36 และห้ามรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไปใช้เส้นทางตามแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกสายในช่วงเวลาเร่งด่วน ก็พบว่าภาพรวมการจราจรดีขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา

มาตรการดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะเร่งให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า พร้อมขอความร่วมมือประชาชนให้เคารพกฎจราจร ไม่จอดแช่ ไม่ปาด ไม่แซงตามคอสะพาน หรือทางแยก ที่สำคัญคือไม่จอดรถในที่ห้ามจอดกีดขวางการจราจร เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การจราจรติดขัด

หลังมีเสียงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเข้าไปแก้ไขปัญหาจราจร วานนี้ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้ไปมอบนโยบายให้กับผู้ปฎิบัติ โดยย้ำกับหน่วยงานที่กำกับดูแลจะต้องเร่งหาแนวทางแก้ไขให้เป็นรูปธรรม โดยหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยทำงาน ส่วนผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า ได้มอบหมายให้ไปสำรวจเส้นทางลัด หรือเส้นทางเชื่อม ที่สามารถเลี่ยงแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าไปได้

ก็คงต้องติดตามว่าทั้งตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะไปแก้ไขปัญหาอย่างไรให้เป็นรูปธรรม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ วินัยจราจร ที่ปัจจุบันผู้ใช้รถใช้ถนนมีน้อยลงทุกที

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง เร่งแก้ปัญหารถติด แก้ปัญหารถติด ปัญหารถติด ถนนลาดพร้าว รถติด