พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ตะโกนก้องบอกรักพงไพรกับจิตอาสา ตอน 3

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพัทลุง กับเบื้องหลังกิจกรรม "ตะโกนก้องบอกรักพงไพรกับจิตอาสา" เป็นเวลาถึง 3 วัน 2 คืน บทสรุปของการยอมเหน็ดเหนื่อย เดินเท้าขึ้นไปบนเขาลูกล่อนนมสาว มีอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

บทสรุปของกิจกรรม "ตะโกนก้องบอกรักพงไพรกับจิตอาสา บนเขาลูกล่อนนมสาว" ที่เราดั้นด้นขึ้นมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ กับเหล่าจิตอาสา และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง เป็นเวลารวมแล้วถึง 3 วัน 2 คืน กินนอนอยู่ด้านบนนี้ พร้อมกับชมความสวยงามของพรรณไม้นานาชนิด

ด้วยลักษณะของป่าด้านบนเขาเป็นป่าดิบชื้น ความหลากหลายของต้นไม้น้อยใหญ่มีให้เราได้ศึกษาไม่รู้จบ อย่าง "มะไฟกา" ผลไม้ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ เหลือแค่ในบางพื้นที่เท่านั้น วันนี้ออกผลให้เราได้เก็บมาชิมระหว่างทาง ชิมไปตาสว่างไป

หรือจะเป็นกล้วยไม้สกุลรองเท้านารี ที่เราจะเจอตลอดทางเป็นระยะ ๆ ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่ขึ้นกระจายเต็มทุกพื้นที่

ธรรมชาติสวย ๆ ที่เห็นเหล่านี้ นี่คงแทนคำตอบได้ว่า คนเดินป่า หรือนักศึกษาธรรมชาติในบ้านเรา ต้องไม่พลาด แต่จากสถิติที่ผ่านมา เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ผลกระทบที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของขยะที่แต่ละคนนำติดตัวมา

ขยะพลาสติก 1 ชิ้น ที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ด้านบนเขา รู้ไหมว่าต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าที่มันจะย่อยสลายได้ ตะโกนก้องบอกรักพงไพรกับจิตอาสา จึงไม่ใช่แค่เดินขึ้นมาชมความสวยงามด้านบนนี้อย่างเดียว แต่เราอยากสร้างจิตสำนึกให้รักและหวงแหนผืนป่า พร้อมกับเก็บขยะทุกชิ้นที่มีอยู่ลงไปด้านล่างให้หมด

เช้าของวันที่ 3 เราฝ่าลมหนาว เดินเก็บขยะที่นักท่องเที่ยวได้ทิ้งเอาไว้ในแต่ละจุด ตามซอกต้นไม้บ้าง ซอกหินบ้าง เราต้องเก็บออกไปให้หมด สิ่งที่ทำอยู่อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าขยะที่ทุกคนทิ้งอย่างมักง่าย สะสมบนนี้วันละชิ้นสองชิ้น นานวันเข้าขยะคงเต็มไปหมด ไม่ใช่แค่คนที่มาท่องเที่ยว จะไม่อยากมา แต่ยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไปถึงสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนเขาแห่งนี้อีกด้วย

กว่าที่เราจะช่วยกันเก็บขยะได้หมด ใช้เวลาอยู่นานพอควร มาเที่ยวครั้งต่อไป อยากให้ใส่ใจ ต้องเก็บขยะกลับไปด้วยทุกครั้ง เพราะนี่ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำให้ได้

กิจกรรมครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่ได้คนต้นคิดอย่าง พี่นะ นภัทร เจ้าหน้าที่ป่าไม้หัวใจสีเขียว พี่นะ บอกพวกเราตลอดเวลาว่า ป่าไม่ใช่แค่แหล่งต้นน้ำ แต่ป่าคือลมหายใจ ที่ทำให้พวกเรามีชีวิตอยู่ได้อย่างยาวนาน

ความยากต่อจากนี้คือ ระยะทางจากด้านบนเขาลูกล่อนนมสาว เราต้องแบกขยะทั้งหมดลงไปด้านล่าง เส้นทางบอกเลยว่าไม่ได้ใกล้ ๆ เลย

เส้นทางขากลับในวันสุดท้าย โหดและหินไม่ต่างจาก 2 วันที่ผ่านมา ที่สำคัญอาจต้องใช้เวลาในการเดินอีกหลายชั่วโมง ทั้งขยะ ทั้งสัมภาระ ที่ร่างกายเริ่มแบกรับไว้ไม่ไหว แต่ใจทุกคนยังสู้

อย่าง น้องเบียร์ พืชมงคล ชนะบาล เจ้าหน้าที่ป่าไม้หัวใจสีเขียวอีกคน ที่งานนี้บอกกับผมและทุกคนว่า ตั้งใจจะแบกขยะลงไปทุกชิ้น เพราะรักป่าแห่งนี้ ไม่อยากให้ป่าของทุกคนมีแต่ขยะ ได้ฟังแบบนี้ น่าชื่นใจมาก ๆ

นี่คงเป็นการตะโกนก้องบอกรักพงไพร ที่อยากให้ทุกคนนำไปปรับใช้กับผืนป่าในเมืองไทยให้ได้ เพื่อให้ป่าอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตะโกนก้องบอกรักพงไพรกับจิตอาสา พัทลุง เขาลูกล่อนนมสาว เขาลูกล่อนนมสาว พัทลุง เก็บขยะในป่า เก็บขยะบนเขา