พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ญาติร้อง! วอนตรวจสอบเก้าอี้ปูนปั้นชำรุด ล้มทับเด็กหญิง 8 ขวบ

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

จังหวัดตรัง ญาติเด็กหญิง 8 ขวบ ร้องเรียนหลานสาวถูกเก้าอี้ปูนปั้นในขบวนรถไฟจำลองล้มทับ ได้รับบาดเจ็บ ทั้งที่โครงการก็เพิ่งจะสร้างเสร็จไม่ถึงปี วอนหน่วยงานรับผิดชอบ ตรวจสอบความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ ไปลงสนามข่าวพร้อมกัน

นี่เป็นเสียงของ นายวิศาล เพชรคง ญาติของเด็กหญิงวัย 8 ขวบ ที่ตัดพ้อด้วยความเศร้าใจ หลังหลานสาวต้องมาประสบอุบัติเหตุ ถูกเก้าอี้ปูนปั้น ความสูง 1 เมตรครึ่ง ที่อยู่บนขบวนรถไฟจำลอง บริเวณ 4 มุมเมือง จังหวัดตรัง ล้มลงมาทับ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา จนได้รับบาดเจ็บ ศีรษะปูดบวม ปวดร้าวบริเวณต้นคอ ต้องให้แพทย์เอกซเรย์สมอง และหยุดการเรียนเพื่อสังเกตอาการ

ญาติผู้บาดเจ็บเดินสำรวจจุดเกิดเหตุ กลับต้องตกตะลึง เพราะเก้าอี้ปูนปั้นมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากกว่าหลานสาวหลายเท่าตัว การก่อสร้างใช้เพียงปูนฉาบ เพื่อให้ยึดติดกันพื้นโบกี้รถไฟเท่านั้น ไม่มีเหล็กเสริมยึดโยงให้แข็งแรง เท่านั้นยังไม่พอ เก้าอี้ในโบกี้รถไฟดังกล่าวมีทั้งหมด 4 ตัว ชำรุดเสียหายไปถึง 3 ตัว ทั้งที่โครงการเพิ่งจะก่อสร้างเสร็จไม่ถึงปี

นอกจากนี้แล้ว บริเวณรอบโบกี้รถไฟจำลอง ก็พบรูปปั้นต่าง ๆ ที่อยู่ในสภาพไม่ปลอดภัย ฐานหุ่นแตกทรุด จมูกปูนปั้นแตกหัก คานหามที่อยู่กับรูปประติมากรรม และถ้วยชามจำลองเสียหาย จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า เหตุใดหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการนี้ ไม่คำนึงถึงความแข็งแรง และความปลอดภัยของชิ้นงานเหล่านี้

ญาติของผู้บาดเจ็บขอให้หน่วยงานปิดกั้นสถานที่ดังกล่าว และเร่งปรับปรุง เพราะห่วงว่าจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวคนอื่น พร้อมกันนี้เตรียมยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ให้ตรวจสอบโครงการนี้ โดยเฉพาะการใช้งบประมาณทั้งหมด ว่าก่อให้เกิดความคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะหรือไม่

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงตรัง ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าว ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยินดีจะรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ยังยืนยันว่าชิ้นงานทุกชิ้นที่สร้างมา แข็งแรงทนทาน และผ่านการทดสอบแล้ว แต่ระยะหลังมีวัยรุ่นเข้ามาทุบทำลาย จนทำให้เก้าอี้และหุ่นปูนปั้นชำรุด โดยจะประสานบริษัทผู้รับเหมา มาเร่งปรับปรุงซ่อมแซมให้สมบูรณ์

ขบวนรถไฟสุดปลายทางทะเลฝั่งอันดามัน เป็นหนึ่งในงานก่อสร้างโครงการประติมากรรมหุ่นปั้น 4 มุมเมือง ที่ทางสำนักงานแขวงทางหลวงตรังได้จัดงบประมาณสร้างขึ้น เพื่อปรับภูมิทัศน์และส่งเสริมการท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน โดยมีงบประมาณยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน รวม 120 ล้านบาท เริ่มดำเนินการเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 และสิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา

Tag : สนามข่าว 7 สี เก้าอี้ปูนปั้นในขบวนรถไฟจำลอง เก้าอี้ปูนปั้นล้มทับเด็ก ขบวนรถไฟจำลอง เกาะติดข่าวดัง ตรัง ขบวนรถไฟสุดปลายทางทะเลฝั่งอันดามัน โครงการประติมากรรมหุ่นปั้น 4 มุมเมือง