ปิดอาคารเรียน รร.สีคิ้วสวัสดิ์ผดุงวิทยา หลังทรุดตัว

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 09:57 น.

Views

นายอนุวัฒน์ คณาจันทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ส่วนงานวิศวกรรมก่อสร้าง สำนักการช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบที่อาคาร 1 (318) โรงเรียนสีคิ้วสวัสดิ์ผดุงวิทยา อำเภอสีคิ้ว หลังได้รับรายงานจากนายธรรมชาติ อัมฤกษ์ ผู้อำนวยการสถานศึกษาฯ ว่าอาคารหลังดังกล่าวเกิดการชำรุด ปูนแตกร่อนและพบเหล็กโครงสร้างเป็นสนิมผุกร่อน อาจเกิดอันตรายต่อบุคลากร และนักเรียนที่ใช้อาคารหลังนี้

จากการตรวจสอบพบว่า  โครงสร้างหลักบางส่วน โดยเฉพาะคานคอดินเสาตอม่อ เกิดการชำรุดเหล็กเสริมหลักเกิดสนิมในเนื้อเหล็ก คอนกรีตโครงสร้างเสื่อมสภาพจากอายุการใช้งานมาเป็นเวลานาน  ซึ่งการชำรุดของเสาตอม่อส่งผลให้เกิดการทรุดตัวของอาคาร จนทำให้เกิดรอยร้าวบริเวณรอบแนวเสาและผนังอิฐฉาบปูน หากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดการทรุดตัว และอาจพังถล่มลงมาได้  ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย จึงมีคำสั่งให้กั้นบริเวณอาคารเป็นพื้นที่อันตราย

ด้านเจ้าหน้าที่ได้เห็นถึงจุดชำรุดหลายจุด พร้อมทั้งสั่งการให้ผู้อำนวยการสถานศึกษา งดใช้อาคารเรียนหลังนี้ทันที และให้ขนย้ายเอกสารสำคัญของโรงเรียนออกจากอาคารไปไว้ที่ห้องพักครูชั่วคราวก่อน และให้งดใช้อาคารถาวรตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในบริเวณนั้น รวมถึงให้ทางโรงเรียนทำความเข้าใจกับทางคณะกรรมการสถานศึกษาฯ ชุมชน และผู้ปกครอง เพื่อคลายความกังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อบุตรหลานของตน

ส่วนอาคารหลังนี้จะขอรื้อถอนอย่างเร่งด่วน และของบประมาณในการก่อสร้างอาคารหลังใหม่เพื่อทดแทน โดยคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้อาคารหลังนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2519 เป็นอาคารคอนกรีตสูง 3 ชั้น มี 18 ห้องเรียน แต่ปัจจุบันแบ่งเป็นห้องปฏิบัติการ 6 ห้อง จึงเหลือใช้เป็นห้องเรียนเพียง 12 ห้อง แต่เมื่อเกิดการชำรุดของอาคาร และจึงต้องรายงานไปยังต้นสังกัดคือองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสั่งดำเนินการต่อไป

Tag : อันตราย ! สั่งปิดอาคารเรียนทรุดตัว จ.นครราชวีมา