พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สหรัฐฯ คว่ำบาตรวีซาชาวกัมพูชาบางคน ที่ถูกมองว่าเป็นผู้ต่อต้านประชาธิปไตย

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 13:51 น.

Views

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศขยายมาตรการคว่ำบาตร "วีซา" กับชาวกัมพูชาบางคน ที่ถูกมองว่าเป็นผู้ต่อต้านกระบวนการประชาธิปไตยในกัมพูชา

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อชาวกัมพูชาบางคนเพิ่มขึ้นอีก หลังประกาศใช้มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การกระทำที่ไม่เป็นประชาธิปไตยของพรรคประชาชน-กัมพูชา และพรรคพันธมิตร หลังคณะกรรมการเลือกตั้งแห่งชาติของกัมพูชา ประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม อย่างเป็นทางการ เมื่อวานนี้ว่า พรรคประชาชนกัมพูชา ได้ที่นั่งทั้งหมดจำนวน 125 ที่นั่ง ในสภาผู้แทนราษฎรของกัมพูชา

ซึ่งโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การคว่ำบาตรวีซาแก่ชาวกัมพูชาบางคน จะครอบคลุมไปถึงบุคคลทั้งภายในและภายนอกรัฐบาล ที่มีส่วนร่วมในการกระทำที่เป็นการต่อต้านประชาธิปไตย ซึ่งอาจครอบคลุมไปถึงสมาชิกในครอบครัวของบุคคลนั้น ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาดำเนินมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการปรองดองภายในชาติ และปล่อยตัวนักโทษการเมือง ตลอดทั้งยุติการยุบพรรคการเมืองฝ่ายค้านด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย สหรัฐคว่ำบาตรวีซาชาวกัมพูชา คว่ำบาตรวีซาชาวกัมพูชา วีซา กัมพูชา ประชาธิปไตย ประชาธิปไตยในกัมพูชา สหรัฐอเมริกา