กระทบหนัก ! หมอกควันจากไฟไหม้ป่าในอินโดฯ

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 10:53 น.

Views

 สภาพอากาศในหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา ในช่วงนี้เริ่มได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ซึ่งเกิดจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย  และถูกกระแสลมพัดเข้าปกคลุม โดยเฉพาะในอำเภอหาดใหญ่ ท้องฟ้าทั่วเมืองหลัว มืดครื้ม และเต็มไปด้วยหมอกควัน แสงอาทิตย์ไม่สามารถสาดส่องลงมาได้ ย่านเศรษฐกิจการค้าในตัวเมือง มองเห็นหมอกควันปกคลุมอย่างชัดเจน และแม้ว่าหมอกควันจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น และการขับขี่ยานพาหนะ แต่ก็เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หลายคนเริ่มมีอาการระคายเคืองตา และหายใจไม่สะดวก 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสตูล ก็มีหมอกควันจากไฟไหม้ป่าในประเทศอินโดนีเซีย แผ่ปกคลุมไปทั่ว โดยเฉพาะในช่วงบ่าย กลุ่มหมอกควันสีขาวจะพัดปกคลุมหนาทึบมากขึ้น ซึ่งลักษณะเช่นนี้เป็นมา 4-5 วันแล้ว  และเริ่มจะส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากบางพื้นที่ทัศนวิสัยในการมองเห็นมีเพียงระยะสั้น ๆ รถต้องวิ่งเปิดไฟ ขณะที่ชาวประมงที่ออกหาปลากลางทะเล ก็ค่อนข้างจะลำบาก เพราะหวั่นจะเกิดอันตราย เนื่องจากในทะเลปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทัศนวิสัยในการมองเห็นมีเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

สำหรับผลกระทบจากหมอกควัน ซึ่งเกิดจากไฟไหม้ป่าในประเทศอินโดนีเซีย จะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง รวมทั้งในทะเลอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ในช่วงประมาณเดือนสิงหาคม ซึ่งแต่ละปีความรุนแรงจะแตกต่างกันไป โดยบางปีคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน จนส่งผลกระทบกับสุขภาพของประชาชน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจุดฮอตสปอต หรือจุดที่เกิดไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา รวมทั้งสภาพอากาศ และกระแสลมที่จะพัดผ่านเข้ามาในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อม ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนให้รับรู้ถึงแนวทางในดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย

Tag : กระทบหนัก ! หมอกควันจากไฟไหม้ป่าในอินโดฯ จ.สงขลา