พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพายุเบบินคา ทำฝนตกหนัก 35 จังหวัด 16-18 ส.ค.

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

ทิศทางพายุโซนร้อนเบบินคา (BEBINCA) ตอนนี้ขยับเข้ามาในอ่าวตังเกี๋ย มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร จากเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

พายุลูกนี้คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน ในวันพรุ่งนี้จากนั้น จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำ ปกคลุมประเทศลาว และถึงแม้ว่าพายุจะไม่ได้เข้าไทยตรงๆ แต่ก็จะทำให้ไทยตอนบน มีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ในช่วงวันที่ 16-18 สิงหาคมนี้ เตือน 35 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ และในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ พายุก็ยังมีผลต่อเนื่องในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวม 16 จังหวัด

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสมอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำเอ่อท้นตลิ่งไว้ด้วย

อีกทั้งช่วงนี้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ มีกำลังแรงทำให้ทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-4 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน คลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระวังและเรือเล็กงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 20 สิงหาคมนี้ ขณะที่ประชาชนที่อยู่อาศัยชายฝั่งตะวันออก และภาคใต้ ฝั่งอันดามัน ให้ระวังคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย
 
ช่วงบ่ายวันนี้อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีแถลงข่าวเรื่องพายุเบบินคาด้วย สถานะพายุตอนนี้เป็นโซนร้อนและเมื่อขึ้นฝั่งเวียดนาม จะอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศค่ำ แต่ก็ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดกับผลกระทบของพายุที่จะมีถึงบ้านเรา

Tag : พายุเบบินคา เบบินคา