แม่น้ำโขงที่หนองคาย เพิ่มขึ้นเป็นวันนี้ 2 คาดพรุ่งนี้เพิ่มสูงขึ้นถึง 50 เซนติเมตร

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

จากอิทธิพลของพายุเบบินคา (BEBINCA) ทำให้ที่จังหวัดสกลนคร มีฝนตกหนักโดยเฉพาะแนวเทือกเขาภูพาน ทำให้เขื่อนน้ำอูน อำเภอพังโคน ยังมีน้ำกักเก็บเกินความจุที่ 533 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ระบายลงสู่แม่น้ำก่ำ ได้เพียง 2,000,000 ลูกบาศก์เมตร เท่ากับปริมาณน้ำไหลเข้า ทำให้ระดับน้ำยังไม่ลดลง ส่วนที่หนองหาร ระบายน้ำออกได้ดีขึ้น ปริมาณน้ำกักเก็บลดลงมาเหลือ 84% ของความจุ
 
ขณะที่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนม วันนี้เพิ่มสูงขึ้น 20 เซนติเมตร จากปริมาณฝนและน้ำจากลำน้ำสาขาที่ไหลมาสมทบทำให้น้ำบางจุดเอ่อท้นตลิ่งท่วมพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ เช่นเดียวกับลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ที่อำเภอท่าอุเทน ซึ่งรับมาจากจังหวัดสกลนคร ยังสูงกว่าจุดวิกฤตถึง 1.6 เมตร บ้านเรือนประชาชนในอำเภอศรีสงคราม ถูกน้ำท่วมขังกว่า 30 หลังคาเรือน ล่าสุดจังหวัดนครพนม ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ที่จังหวัดหนองคาย น้ำโขงเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 อยู่ที่ 9.72 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2.4 เมตร แต่มีแนวโน้มว่าวันพรุ่งนี้น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย จะสูงขึ้นถึง 50 เซนติเมตร จากมวลน้ำที่จะไหลมาจากอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เนื่องจากวันนี้น้ำทางตอนเหลือสูงขึ้นถึง 56 เซนติเมตร ชลประทานจังหวัด อยู่ระหว่างประเมินว่าจะต้องเป็นปิดประตูระบายน้ำชั่วคราว เพื่อป้องกันน้ำโขงหนุนในระยะ 1-2 วันนี้ หรือไม่
  
ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินจากผลกระทบของพายุเบบินคา เบื้องต้นทุกเทศบาลได้จัดเตรียมกระสอบทราย ทำการลอกท่อ กำจัดวัชพืชที่ขวางทางระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ ได้ลงพื้นที่บ้านสันติสุข ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ขนข้าวของขึ้นที่สูง เนื่องจากเป็นจุดเสี่ยงอยู่ติดกับลำน้ำสงคราม ที่ยังอยู่ในระดับวิกฤต