ตรวจสอบซากกระทิง 4 ตัว ตายกลางป่าทุ่งใหญ่ฯ

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 14:12 น.

Views

นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี ลงพื้นที่ท้องที่บ้านกองม่องทะ หมู่ที่ 2 ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี เพื่อตรวจสอบซากกระทิง จำนวน 4 ซาก ที่นอนเกยอยู่ตามแก่ง/หาดทราย ในลำห้วยรันตี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดยพบว่า ซากกระทิงตัวที่ 1 พบบริเวณสันเขื่อนทางเข้าหมู่บ้านกองม่องทะ ตัวที่ 2 และตัวที่ 3 ติดอยู่เกาะกลางแม่น้ำท้ายหมู่บ้านกองม่องทะ และซากกระทิงตัวที่ 4 พบอยู่บริเวณริมหาดทรายท่าน้ำหลังวัดกองม่องทะ

โดยซากกระทิงทั้งหมดมีสภาพขึ้นอืด คาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 3 - 4 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจผ่าพิสูจน์ซากกระทิง จำนวน 1 ซาก เบื้องต้นคาดว่า กระทิงทั้งหมดอาจพลัดตกระหว่างเดินข้ามแม่น้ำรันตี ช่วงที่กระทิงเดินข้ามนั้นเป็นต้นน้ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำตกที่มีหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร และมีสภาพพื้นที่เป็นหินลื่น ประกอบกับน้ำไหลเชี่ยว เนื่องจากฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากบริเวณดังกล่าว จึงอาจเป็นเหตุให้กระทิง ทั้ง 4 ตัวพลัดตกน้ำลงมาตายดังกล่าวแต่จะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง

สำหรับกระทิงฝูงดังกล่าวอาศัย และหากินอยู่ที่บริเวณผืนป่าในแถบนั้นมานานแล้ว ซึ่งมีอยู่ประมาณ 20-30 ตัว และมักจะเดินข้ามแม่น้ำรันตี เพื่อไปมาระหว่างโป่งร้อน กับเขาเอเหม่  และอดีตที่ผ่านมาก็เคยพบกระทิงตายในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว แต่มีจำนวนไม่มากเท่าในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ไว้เป็นหลักฐานแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังเชื่อว่าอาจจะมีกระทิงพลัดตกน้ำ และตายมากกว่า 4 ตัว  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเดินเท้าขึ้นไปตรวจสอบเพิ่มเติม

Tag : กระทิง 4 ตัว ตายกลางป่าทุ่งใหญ่ฯ จ.กาญจนบุรี