พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สรรพสามิตบุรีรัมย์เผย จับยายขายข้าวหมากเพราะลักลอบขายสาโทใส่ถุง

วันที่ 16 ส.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ โชว์หลักฐาน เป็นสุราแช่หรือสาโท จำนวน 11 ถุง พร้อมถังพลาสติกสีขาว ซึ่งเป็นของกลางในการดำเนินคดี นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 แม่ค้าขายข้าวหมาก ในข้อหามีไว้ในครอบครองซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืน มาตรา 153 วรรคหนึ่ง พร้อมเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 10,000 บาท ระบุวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 ยืนยันไม่ได้จับ นางเสน่ห์ ในข้อหาขายข้าวหมากตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้

นายทองเลื่อน เสาร์ทอง นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ พื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีการลักลอบนำสุราแช่หรือสาโท ใส่เป็นถุงมาวางขายที่ตลาดนัดคลองถม สี่แยกกระสัง ต.กระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ จึงให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึง ก็พบนางเสน่ห์นั่งขายข้าวหมากอยู่ และมีสุราแช่ใส่ถุงวางขายปนมาด้วย จึงตรวจสอบในถังพลาสติกเพิ่มเติม ก็พบว่ามีสุราแช่ใส่ถุงไว้ขายอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งหมดเป็น 11 ถุง จึงดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ระบุว่าหากใครต้องการจะผลิตสุราพื้นบ้านเพื่อจำหน่าย ต้องขออนุญาตกับสรรพสามิตในพื้นที่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สอบถามผู้ค้าที่ตลาดนัดคลองถม สี่แยกกระสัง ก็ระบุตรงกันว่ามักมีพ่อค้าแม้ค้าบางราย ลักลอบนำสุราแช่หรือสาโท ใส่ถุง มาวางขายในราคาถุงละ 20 บาท และมีการซื้อ-ขายกันมานานแล้ว

Tag : ขายข้าวหมาก